นมคัดเต้าตึง นมไม่ไหล

คลอดน้องได้5วันค่ะ มีอาการนมแข็งเป็นก้อน เจ็บปวดทรมาณมากค่ะ บีบๆนวดๆแค่นมซึมๆ น้ำนมไม่ค่อยไหล ปั๊มแล้วไม่ไหลค่ะ #เครียดมากเลยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ต้องประคบร้อนค่ะ แล้วทนหน่อย เอานิ้วชี้กับนิ้วกลาง นวดๆ หลังจากประคบ พอเสร็จก็ปั้มออกไม่ก็ต้องบีบออกค่ะ เก็บนมให้น้องทาน เคยเป็นตอนอยู่รพ พยาบาลนวดให้ ปวดที่สุด

เอาน้ำอุ่น​เช็ด​หัวนมนวดๆหน่อยอาจจะเป็นแป้งหรืครีมไปอุดอยู่ก็ได้ค่ะเพราะหัวนมเราจะเป็นรูๆเหมือน​ฝักบัว​ค่ะ

พยายามอย่าเครียดนะคะแม่ค่อยๆเป็นค่อยไปดื่มน้ำเยอะๆค่ะแม่. ขยันปั๊มเปนเวลาน้าแม่ สู้ๆค่ะ

ต้องประคบร้อน ยิ่งเครียดนมยิ่งไม่ไหล ดื่มน้ำอุ่นๆเยอะ ให้ลูกดูดนมด้วยคะ

ลูกดูดค่ะ น้ำนมเริ่มมาแล้ว ให้ลูกดูดด่วน ปั่นจี๊ดบีบมือ ปั๊มกระตุ้นเบาๆ

ลูกดูดดีกว่าเครื่องปั้มมากเลยคะ ก้อนอะไรก็หายหมด ขยันเข้าเต้าบ่อยๆค่า

ปะคบร้อน นวดเต้า นวดตรงที่เป็นก้อนให้นิ่ม แล้วเอาน้องเข้าเค้าคะ

ปั่นจี๊ดค่ะแม่ อย่าทิ้งไว้นานเดี๋ยวเป็นฝี

เอาน้ำอุ่นนวดๆ เอาน้องเข้าเต้าไหมคะ