คัดเต้านม

คลอดน้องได้ 4วัน น้ำนมยังมาทั้งวัน 2ข้างไม่ถึงออน แต่คัดเต้า บวมเจ็บมาก เป็นเพราะอะไร มีวิธีแก้ยังไงค่ะ

1 Trả lời

ต้องนวดประคบค่ะ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือลูกประคบค่อย ๆ ประคบ แล้วนวดนะค่ะ ทานน้ำอุ่นเยอะ ๆ ทำไปเรื่อย ๆ ค่ะ เวลาให้น้องกินหรือปั๊มนมออกต้องปั๊มให้เกลี้ยงเต้านะค่ะ. สังเกตุได้เราจะโล่งเต้าค่ะ หรือลองจับดูจะไม่มีก้อนแข็งในเต้านมนะค่ะ. หรืออีกวิธีคุณแม่ไปปรึกษาที่คลีนิคนมแม่ของรพ. ได้ค่ะ