มีแม่บ้านไหนคลอดก่อนกำหมดบ้างคะ

คลอดก่อนกำหนดกี่สัปดาห์ มีอาการอย่างไรบ้าง แล้วลูกแข็งแรงมั้ยคะ ช่วยเล่าประสบการณ์ของแม่ให้ฟังหน่อยค่ะ#ใครมีประสบการณ์

บ้านนี้คลอดตอน 36+1 วีค น้องอยากจะออกตั้งแต่ 34 วีคแล้วค่ะ แต่แม่ระงับไว้ ระงับไม่ไหวน้องอยากออกเลยปล่อยออกค่ะ เรามีภาวะแท้งคุกคามตั้งแต่อายุครรภ์ 22 วีค เลือดออกมาตลอดจนคลอด กว่าจะผ่านมาได้แต่ละวัน เรานอนอยู่เฉยๆ 4 เดือนเต็ม ไม่ทำไรเลย แค่ลุกอาบน้ำกับกินข้าว และไปหาหมอเท่านั้น กินยากันแท้งตลอด ยาแพงสุดๆๆ เราฝากเอกชน แต่ช่วงแท้งคุกคามราคาแพงมากๆๆ เลยย้ายไปฝาก รพ รัฐ แต่ รพ รัฐไม่มียากันแท้ง ต้องซื้อข้างนอกกับร้านขายยา เอาตัวยาหมอเคยสั่งไว้ไปให้เภสัชดูด้วย และเราไปคลอดกับเอกชนอีกที่ใหม่ วันนั้นจะไปฝากท้องสัก 2-3 ครั้งก่อนคลอด แต่ปรากฏว่าเข้าเครื่องวัด NST แล้วท้องปั้นถี่เหมือนรนจะคลอดเลย สรุปไปฝากท้องที่ใหม่ก็คลอดวันฝากนั้นเลย เราขอผ่าเพราะอยากทำหมัน หมอเลยบอกเราว่าถ้าคลอดน้องออกมาปกติจะทำให้ ถ้าน้องหอบจะไม่ทำ สรุปน้องร้องไม่ดังมาก และตัวซีด หอบ พอคลอดหมอรีบเอาน้องไปห้องทารกด่วน รีบให้ออกซิเจน และเข้าตู้อบ คลอดออกมาได้ 2.8 โล แม่บ้านนี้ได้ฉีดกระตุ้นปอดน้องมาก่อนหน้านี้เลยไม่ค่อยหอบรุนแรง พยาบาลบอกมาว่าดีมากๆๆๆ น้ งได้กลับบ้านพร้อมแม่ค่ะ 4 คืน ห้าวัน อยู่ รพ ตอนนี้น้อง 1 ขวบพอดีค่ะ แข็งแรง สุขภาพดี อารมณ์ดีสุดๆ จ้ำม่ำมากๆๆ

บ้านนี้คลอด37วีคคุณหมอสั่งผ่าด่วนเพราะแม่ครรภ์เป็นพิษความดันขึ้น200+ทำยังไงก็ไม่ลงต้องส่งตัวเข้าในเมืองคุณหมอบอกคุณยายว่าต้องเอาเด็กออกมาเลี้ยงข้างนอกก่อนจังหวะนั้นคือยายช็อคมากแต่โชคดีที่แม่ยังมีสติดีผ่าคลอดโดยการบล็อคหลังคลอดน้อง2250กรัมแต่แข็งแรงดีไม่ต้องอบเข้าน้ำเกลือฆ่าเชื้อ1อาทิตย์ก็ได้กลับบ้านพร้อมกันแต่ใน1อาทิตย์นั้นแม่ต้องได้เพิ่มทั้งเลือดทั้งเกล็ดเลือด #โชคดีมากที่ยังมีโอกาสได้อยู่ดูแลลูก