ครรภ์เป็นพิษเกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันหรือไม่

1 Trả lời

ภาวะครรภ์เป็นพิษ หรือ ภาวะพิษแห่งครรภ์ (Pregnancy-induced Hypertension หรือ Pre-eclampsia/Preeclamsia ซึ่งศัพท์ดั้งเดิม คือ Toxemia of pregnancy) หมายถึง ภาวะความดันโลหิตสูงมากกว่าหรือเท่ากับ 140/90 มิลลิเมตร (มม.)ปรอทร่วมกับมีภาวะโปรตีนหรือไข่ขาวในปัสสาวะในสตรีตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์มากกว่า 20สัปดาห์ไปจนกระทั่งหลังคลอด1สัปดาห์และภายหลังคลอดภาวะครรภ์เป็นพิษจะค่อย ๆ หายไปเอไม่มีวิธีใดที่สามารถป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษได้ 100% แต่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ หรือเมื่อเตรียมตั้งครรภ์ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษได้โดยมีวิธีการดังนี้ ลดอาหารรสเค็ม ดื่มน้ำให้มากกว่า หรือเท่ากับ 8 แก้วต่อวัน เมื่อไม่มีโรคต้องจำกัดน้ำดื่ม เพิ่มโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นมตับในอาหารหลีกเลี่ยงอาหารไขมัน อาหารผัดน้ำมัน และอาหารทอดพักผ่อนให้เพียงพอออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอพยายามยกขาสูงเมื่อมีโอกาส เช่น ขณะนั่ง นอน หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน (เช่น ชา กาแฟ โคล่า และเครื่องดื่มชูกำลัง)ฝากครรภ์ตั้งแต่เริ่มรู้ว่าตั้งครรภ์ หลังจากนั้นปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อลดโอกาสเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ และ/หรือลดโอกาสเกิดความรุนแรงของภาวะครรภ์เป็นพิษ