เพิ่งรู้ว่าตั้งครรภ์ แต่ยังไม่ได้แต่งงาน ทำยังไงให้คนที่บ้านเข้าใจ

คบกับแฟนมาเข้าปีที่ 7 แล้ว แต่ยังไม่ได้แต่งงาน ที่บ้านรับรู้ทุกอย่าง แต่ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้ประมาน 1 เดือน เพิ่งรู้ตัวเมื่อไม่กี่วันนี่เอง บอกที่บ้าน แต่ที่บ้านกลับไม่เข้าใจ อายุเราก็ไม่น้อยแล้ว เครียดมาก กลัวลูกเครียดตาม แถมแพ้ท้องหนักอีก #ขอคำแนะนำจากคนที่เคยผ่านมาหน่อยค่ะ 🥺🥺🥺

จริงๆถ้ารักกันดูแลกันได้ ก็ไม่แต่งก็ได้ค่ะ แต่คนที่มีลูกสาวเขาไม่อยากเสียหน้าค่ะ ถ้าท้องก่อนแต่งมันคือการไม่ให้เกียรติหน้าตาพ่อแม่ แต่สมัยนี้ยุคมันเปลี่ยนแล้วค่ะ รอคลอดแล้วได้ทำงานเก็บเงินถึงตอนนั่นค่อยแต่งยังทันนะคะ หรือไม่แต่งแต่ยังให้เงินพ่อแม่เป็นค่าน้ำนมแบบนี้ก็ยังได้ค่ะ ไม่ต้องเครียดนะคะ เดี๋ยวจะส่งผลถึงลูกค่ะ

บ้านนี้ก็ไม่แต่งค่ะ เพราะว่าแม่เราเป็นคนพูดเองว่าพร้อมจะแต่งเมื่อรัยแล้วค่อยแต่งค่ะตอนนี้ท้องคนที่3ก็ยังไม่แต่งค่ะ แต่แม่สามีเข้าใจทุกอย่างค่ะแม่สามีก็พูดเหมือนกันค่ะว่าลูกโตแล้วค่อยแต่งก็ได้ค่ะ (เป็นกำลังใจให้แม่นะค่ะอย่าเครียดมากนะค่ะถึงจะยังไม่แต่ง แต่อยู่แล้วแม่มีความสุขก็ดีแล้วค่ะ)สู้ๆๆนะค่ะ

เราก็ท้องตอนยังไม่แต่งพอรู้ว่าท้องเราก้อจัดงานการแบบเรียบง่ายไม่โชว์สินสอดแค่ให้ทั้งสองฝ่ายและญาติรับรุ้ว่าแต่งแล้วผูกแขนกันแล้วเราต้องรุเจุดประสงค์ก่อนคะว่าเราต้องการชีวิตคู่แบบไหนทางเราเน้นอยู่กันได้เข้าใจและพร้อมสู้ไปด้วยกันเลยมองข้ามสินสอดไปจัดงานแค่พอประมาณเท่านั้นคะ

บ้านนี้บอกผู้ใหญ่ตอนท้อง3-4เดือนค่ะแล้วก็ให้ผู้ใหญ่คุยกันหมั้นไว้ก่อนแล้วเราก็ย้ายมาอยู่บ้านสามีที่กรุงเทพแล้วสามีก็ทำงานหาเงินเอาเงินเดือนให้ เก็บเงินไว้เผื่อลูกส่วนเราก็อยู่บ้าน แล้วผู้ใหญ่ก็วางแผนว่าคลอดสักพักก็จะกลับไปแต่งอยู่บ้านเราค่ะ☺️

ของเราทางบ้านรุ้ตอนท้องได้4เดือน พ่อแม่แฟนมาสู่ขอ พ่อเราไม่เรียกสินสอดบอกแล้วแต่จะให้ ทางบ้านแฟนเราก็ไม่ค่อยมีฐานะแต่เค้าก็จัดงานแต่งให้โต๊ะจีน50โต๊ะ สินสอด100,000ทอง 6บาท ตอนแรกที่รุ้ว่าท้องแม่เราร้องเลยแต่สักพักแม่ก็ทำใจได้ตอนนี้เห่อหลานมาก

เราก็รู้ว่าท้องได้ประมาณ1 เดือนกว่าๆค่ะ แต่เรากับแฟนตัดสินใจไปบอกพ่อกับแม่ด้วยตัวเองที่บ้านเลยค่ะ พร้อมคุยเรื่องหมั้นเรื่องแต่งงานไปเลยค่ะ ให้แฟนเป็นคนไปบอกทางผู้ใหญ่จะดีกว่านะคะเพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบค่ะ😊

บ้านนี้ คบกันมา จะ10ปีแล้วค่ะ ยังไม่ได้แต่งเหมือนกัน แต่ที่บ้านไม่ได้ซีเรียสเรื่องนี้เท่าไหร่ แต่งไม่แต่งอยู่ที่เรา เพราะเค้าบอกว่าเราโตแล้ว เดี๋ยวทางบ้านก็เข้าใจนะคะ #เป็นกำลังใจให้ค่ะ #คุณแม่อย่าเครียดนะคะ สู้ๆค่ะ🫶

เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้คุณแม่โฟกัสที่ความสุขของตัวเองค่ะ อย่าโฟกัสที่ความสุขความต้องการของคนอื่น เราไม่สามารถทำให้ทุกคนถูกใจได้ การแต่งงานไม่ได้การันตีว่าชีวิตจะมีความสุข แต่การมีความสุขตอนนี้คือความสุขของจริง

การแต่งงานเป็นอะไรต้องใช้เงินเยอะคะ เก็บเงินไว้เลี้ยงลูกดูแลลูกดีกว่า เราลูก3ไม่ได้จัดงานแต่งานใหญ่โต บอกแค่ญาติพี่น้องฝั่งเรากับสามี ผูกข้อไม้ข้อมมือ แต่หลังจากลูกคนแรกคลอดค่ะ พ่อแม่เราเข้าใจ พ่อแม่เค้าเข้าใจ

คบตั้ง7ปีก็ถืว่านานพอสมควรคะถึงวันนี้ที่บ้านอาจจะยังไม่เข้าใจแต่เวลาผ่านไปเขาอาจจะเข้าใจและรักหลานมากๆนะคะไห้เวลาเขาหน่อยนะคะเป็นกำลังใจไห้คะเดียวเวลาผ่านไปทุกอย่างจะดีขึ้นเองคะฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอ