งานศพ

คนท้องเค้าไม่ให้ไปงานศพ ทำไมหรอคะ?

ถ้าตามหลักความเป็นจริง ก็คือ ไปได้ปกติค่ะ ถ้าคนที่ตายไม่ได้ส่งผลกระทบกระเทือนต่อจิตใจเรามากๆ ถ้าเป็นงานศพคนที่เรารักและผูกพันธ์มากๆ คือเราต้องร้องไห้ ต้องเสียใจมากๆแน่นอนใช่มั้ยคะ อันนี้เขาจะห้ามค่ะ. เพราะถ้าคุณแม่มีภาวะนี้ จะเป็นอันตรายต่อตัวแม่เองและลูกในท้องค่ะ(อาจจะแท้งลูกได้)

เราไปค่ะ จำเป็นต้องไป ไม่ไปคนก็จะว่าจะถามหาเอาได้ แถวบ้านไม่มีห้ามคนท้องไปงานศพค่ะ ยิ่งญาติพี่น้องคนใกล้ชิดเสีย แล้วไม่ไปเขาจะว่าเอาได้ค่ะ ไปสักครึ่งวัน ให้คนเขาได้เห็นหน้าก็พอค่ะ

แม่ไปนะคะ ความจำเป็นค่ะ พ่อของเพื่อนเสีย 2คนเลย ในเดือนเดียวกัน แต่กลับมา สามีให้เอาเกลือสาดใส่ตัวแทน(ความเชื่อแบบเกาหลี) เราก็ทำตามค่ะ เพื่อความสบายใจ

บ้านนี้ไปตอนท้องได้4เดือนไปตั้งแต่วันแรกจนถึงวันเผาเราว่าอยู่ที่ความเชื่อของแต่ล่ะคนค่ะถ้าจำเป็นต้องไปห้อยพระไปด้วยเพื่อความสบายใจเราค่ะ

บ้านนี้ไม่ไปงานศพเลยค่ะ วัดก็ไม่ไป จะตักบาตรก็ตักหน้าบ้านค่ะ สามีคิดว่าเด็กอ่อนๆแม่อ่อนๆเนื้อหอมค่ะ สิ่งร้ายๆมักชอบ

เหมือนจะเป็นความเชื่อค่ะ ที่ไม่ให้ไปเพราะกลัวพวกสิ่งไม่ดีหรือสัมภเวสีจะตามมาหรือเอาลูกเราไป เลยห้ามไม่ให้ไปค่ะ

ที่บ้านมีความเชื่อว่า งานไม่ดี เขาไม่ให้คนท้องไปนะคะ ...แต่สามารถฝากซองไปแทนได้ค่ะ

เพราะคนเยอะค่ะ กลัวคนเดินชน และมันมีแต่ความโศกเศร้า จะพาให้เราจิตตกค่ะ

เราท้องก็ไม่เคยไปเลยคะ​ คนแก่​ คนเฒ่าเค้าห้ามไม่ให้ไปอะคะ

ตอนเราไม่รู้ว่าตัวเองท้องก็ไปนะคะ พอรู้ว่าท้องก็ไม่ไปเลย