คุณแม่ๆค่ะ มีผักผลไม้อะไรที่คนท้องห้ามทานบ้างไหมค่ะ

เพิ่มจากผักยอดอ่อนนะคะ คนท้องไม่ควรรับประทานผักดิบบางชนิดด้วยค่ะ ได้แก่ กะหล่ำปลี หรือผักตระกูลกะหล่ำทั้งหลาย เช่น คะน้า ผักกาดขาว ผักสลัดน้ำ (Water cress) เทอร์นิพ ผักกาดหงษ์ บอคโครี่ เป็นต้น สาเหตุเพราะ ผักเหล่านี้มีสารไอโซไทโอ-ไซยาเนต ซึ่งจะไปยับยั้งการสังเคราะห์ฮอร์โมนไทรอกซินที่ต่อมไทรอยด์ได้ ทำให้เสี่ยงเป็นโรคคอหอยพอก อีกทั้งทำให้ร่างกายนำไอดีนไปใช้ในเลือดได้น้อย ดังนั้นควรปรุงให้สุกก่อนรับปทานเพื่อทำลายสารชนิดนี้ -ถั่วงอกดิบ เนื่องจาก ในถั่วงอกดิบจะมีสาร"ไฟเตต" ทำให้ไปขัดขวางการดูดซึมธาตุแคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแร่ธาตุตัวอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย จึงควรให้สุกก่อนรัปทานเพราะความร้อนจะได้ทำลายสารชนิดนี้เช่นกัน -ถั่วฝักยาวดิบ ในถั่วฝักยาวดิบจะมีแก๊สค่อนข้างสูง โดยเฉพาะแก๊สคาบอนไดออกไซด์ มีเทน และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ทำให้ท้องอืด อึดอัดแน่นท้อง การปรุงให้สุกจะช่วยลดแก๊สเหล่านี้ได้ -ผักโขม ไม่ควรกินดิบเพราะมีกรดออกซาเลต ซึ่งจะส่งผลทำให้มีการขับสังกะสี แคลเซียมออกจากร่างกายมาก จนอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลนแคลเซียม และสังกะสี นอกจากนี้ยังจะไปขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย ควรปรุงในสุกก่อนรับปทาน -หน่อไม้ดิบ เพราะในหน่อไม้ดิบจะมีสารไซยาไนด์สูง มีผลต่อระบบประสาท ทำให้มึนงง ถ้าได้รับในปริมาณมากๆ จะไปเกาะกับฮีโมโกลบิน( hemoglobin )ซึ่งเป็นสารตัวที่ร่างกายใช้ในการส่งออกซิเจนไปตามร่างกาย จะมีผลทำให้เกิดอาการขาดออกซิเจน หมดสติ หรือถึงขั้นเสียชีวิตหากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ดังนั้นซึ่งควรต้มน้ำหน่อก่อนรับปทาน ซึ่งในงานวิจัยจะพบว่า ระยะเวลาการต้มหน่อไม้ ส่งผลต่อการทำลายไซยาไนด์ ดังนี้ค่ะ **ถ้าต้มในน้ำเดือด 10 นาที ไซยาไนด์จะหายไป 91% **ถ้าต้ม 20 นาที ไซยาไนด์จะหายไป 98% **ถ้าต้ม 30 นาที ไซยาไนด์จะไม่หลงเหลือเลย ที่มา: http://th.theasianparent.com/ผักที่คนท้องไม่ควรกินดิบ/

ผักยอดอ่อนจะมีสาร purin สูง สารนี้เมื่อทำการย่อยจะกลายเป็นกรดยูริก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคเก๊าท์ ผักประเภทเครือเถานี้ เช่น ตำลึง ยอดมะระ ยอดฟักทอง ยอดฟักแม้ว ตามความเชื่อเขาบอกกันมาว่าผักพวกมีเถานั้น ถ้าตั้งท้องแล้วกินเข้าไป เมื่อถึงเวลาคลอดลูกจะยึดกับท้อง เหมือนเถาของผักที่พันตามกิ่งไม้ ทำให้คลอดลูกยาก แต่ก็ยังพอมีทางออกว่าถ้าจะกินจริง ๆ จะต้องเด็ดเถาของผักพวกนี้ออกก่อน ขอขอบคุณข้อมมูลดีๆจาก Kapook.com คะ