อายุครรภ์เกิน

ขอสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ ปจด.ล่าสุด 8 ธันวาคม ถ้านับจากปจด.คือ 13 w แต่ผลอัลตร้าซาวด์ 15 w มีความ งง นิดหนึ่ง ทำไมอายุครรภ์เกินมา หรือปกติ

มีความเป็นไปได้ที่หมออาจจะดูขนาดของลูก และวันตกไข่จากเครื่องอัลตร้าซาวด์ค่ะ บ้านนี้ปจดมาวันที่18 พอตรวจครั้งที่2หมอบอกวันตกไข่คือวันที่9 และขนาดของลูกใหญ่เลยเลื่อนขึ้นอีก1อาทิตย์ หมอเลยกำหนดวันคลอดตามเครื่องอัลตร้าซาวด์ค่ะ

ส่วนมากจะนับอายุครรภ์ตามผลซาวด์ครั้งแรกนะคะ คือวัดจากขนาดของน้องค่ะ บ้านนี้ผลซาวด์คือ น้อยกว่า ปจด. ครั้งสุดท้าย 10 วันเลยค่ะ