ลูกท้องอืด

ขอสอบถามหน่อยค่ะว่าลูกท้องอืดเกิดจากอะไรและเราสามมารถกินนมสดคาราเมลปั่นได้ไหมคะ

เด็กกินนมแม่ สำหรับเด็กที่กินนมแม่ ร่างกายจะสามารถย่อยนมแม่ได้หมด และสารอาหารในนมแม่จะถูกดูดซึมไปใช้ได้เกือบหมด เหลือของเสียที่ต้องเร่งกำจัดออกจากร่างกายไม่มาก จึงเหลือกากอาหารไว้สำหรับขับถ่ายไม่มาก เด็กอาจจะไม่ถ่ายหลายวันได้ (ในทางกลับกันทารกที่กินนมแม่ในช่วงแรก มักถ่ายบ่อยได้ถึง 8-10 ครั้งต่อวัน) แต่หากถ่ายออกมาแล้วอุจจาระไม่แข็ง ก็ยังถือว่าปกติ ยังไม่เข้าข่ายท้องผูก **หากลูกยังมีอากาท้องอืด ให้คุณทานอาหารที่มีกากใยชุดเรื่องการย่อยอาหาร เด็กกินนมผง ในนมวัวมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำน้อยกว่านมแม่ มีสารอาหารบางอย่าง เช่น โปรตีนที่มีโมเลกุลใหญ่ อาจทำให้ระบบการขับถ่ายของเด็กทำงานหนักและยากกว่าเด็กกินนมแม่ ประกอบกับระบบย่อยอาหารของเด็กเล็กยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จึงยังไม่สามารถย่อยโปรตีนนมวัวที่มีโมเลกุลใหญ่ได้ หากไม่ถ่ายหลายวัน หรือถ่ายน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ คุณแม่ต้องสังเกตลักษณะอุจจาระของลูกว่าเป็นก้อนแข็ง เป็นเม็ดเล็กๆ หรือลูกต้องออกแรงเบ่งไหม เพราะหากเข้าข่ายนี้แสดงว่าลูกอาจมีอาการท้องผูกและถ่ายไม่ออก ส่วนนมสดคาราเมลปั่น สามารถทานได้ค่ะ

ถ้ากินนมแม่ เพราะอาหารที่แม่กิน ถ้ากินนมผง เพราะนมผง สามารถกินได้คะ