ฝากครรภ์

ขอสอบถามคะ คือจะไปฝากครรภ์ครั้งแรก เราไม่ผ่านอนามัยได้ไหมคะ แบบว่าไปฝากโรงพยาบาลเลย

ไปฝากที่รพ.ก่อนได้เลยค่ะ เพื่อเจาะเลือดคัดกรองหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ ถ้าไม่มีภาวะเสี่ยงใดๆครั้งต่อๆไปค่อยไปอนามัยก็ได้ เมื่อครบอายุครรภ์ที่ต้องอัลตร้าซาวด์หรือเจาะเลือดครั้งต่อไปเจ้าหน้าที่อนามัยก็จะส่งมารพ.ตามเกณฑ์ค่ะ

แต่ที่บ้านต้องผ่านอนามัยประจำตำบลก่อน เขาจะทำเรื่องให้ไปตรวจเลือดต่อที่ ร.พ ไปๆมาๆสองที่กับอนามัยค่ะ

ได้ค่ะ เราก้ฝากที่โรงบาลทีเดียวเลย ถ้าไม่มีอาการแทรกซ้อนรึเปนอะไร เดวเค้าก้ส่งตัวมาฝากใกล้บ้านค่ะ

ได้ค่ะ แล้วรพ.ก็จะให้มาแจ้งที่อนามัยอีกที ถ้าเราไม่อยากฝากที่อนามัยก็แจ้งไปเลยว่าจะฝากต่อที่รพ.

ได้ค่ะ แล้ว รพ.จะถามว่าสะดวกไปฝากที่ รพ.สต มั้ย ถ้าไม่สะดวก เราก็ฝากที่ รพ.ต่อค่ะ

ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแม่ค่ะ รพ จะมีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อมกว่าค่ะ

ขอบคุณคะ ตอนนี้ได้ฝากอนามัยคะ รอเขาให้ไปตรวจเลือดโรงพยาบาล

ได้จ้า แต่โรงบาลก็จะให้กลับมาฝากอนามัยอีกค่ะ

ครั้งแรกก็ไปโรงบาลค่ะ จะได้ตรวจเลือด

ได้จ้า ฝากไหนก็ได้ตามใจเราเลยจ้า