ลูกไมค่อยพูด

#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ตอนนี้น้องได้2ขวบ5เดือนค่ะ แม่พยายามที่จะสอนน้องให้พูด แต่คือน้องไม่ยอมพูดค่ะ แม่ควรทำยังไงดีค่ะ คือตอนนี้แม่เครียดมากค่ะ

2 ขวบลูกเราก็ไม่พูดค่ะ ตอนนี้ 3 ขวบ 6 เดือน พูดไม่หนุดเลยค่ะแถมจากแต่ก่อนขี้อายขี้กลัว ตอนนี้คือกล้าแสดงออกกล้าทำไม่กลัวใครเลย เป็นผู้นำกิจกรรมของชั้นเรียนอนุบาลด้วยค่ะ เริ่มจากเราฝึกงดจอ พาเต้นพาออกไปข้างนอกบ่อยๆเห็นอะไรก็จะชี้ๆถามๆลูกเสมอเพื่อให้เขาตอบ พอเขาตอบถูกเราก็จะท่าดีใจแบบมากๆ อดทนตอนฝึกแรกๆค่ะ อย่าดุอย่าบังคับอย่าเข้มงวด ปล่อยจอยเลย

เด็กแถวบ้านเรายายเลี้ยงคนเดียว ให้ดูจอ พูดเกือบ 3 ขวบค่ะ แกพาไปรร.แล้วน้องก็ห่างจอและเริ่มพูด ถ้าให้ดูจอก็งดจอนะคะ แต่ถ้าไม่เคยให้ดูเลย ก็อ่านนิทาน พูดคำศัพท์ประจำวันซ้ำ ๆ ลูกเจ้านายเราไม่เคยดูจอเลยก็พูดช้าค่ะ พูดตอนเกือบ 3 ขวบ ก่อนหน้าก็มีเรียกป๊า ม๊า แล้วก็พูดภาษาไปเรื่อยนะ

ถ้าดูจอ งดจอทุกชนิด อ่านนิทานเพิ่มคำศัพท์ อย่ารู้ใจน้อง ถ้าน้องอยากได้อะไรให้น้องพูดก่อน พยายามชวนน้องคุยบ่อยค่ะๆ

หลานที่บ้านเป็นค่ะน้อง2ขวบกว่าไม่ยอมพูดเพราะติดจอ พอห่างจอไม่ให้เล่นให้ดูตอนนี้น้องพูดเก่งสื่อสารได้ค่ะ

พยายามคุยกับน้องเยอะๆค่ะ งดดูจอแล้วหาอะไรให้น้องทำค่ะ ฝึกน้องพูดอ่านคำศัพท์ก็ได้ค่ะ

หาหมอค่ะ งดจอ พยายามพูดกับน้องเยอะ ไปปรึกษาหมอให้หมอดูพัฒนาการค่ะ หลานหนูเป็น

พูดกับน้องเยอะๆค่ะแม่ แบบว่าเราถามเองตอบเอง แบบพูดทุกสถานการณ์เลย

ลูกเราพูดตอน 3 ขวบค่ะ ปัจจุบัน 6 ขวบพูดทั้งวัน หัวจะปวด

นอกจากพูด เรื่องอื่นน้องรู้เรื่องทำเป็นหมดไหมคะ

1y trước

เดียวน้องก็พูดค่ะแม่

เหมือนลูกชายเลยค่ะ2ขวบ1เดือนไม่ยอมพูด