กังวลลูกโตแล้วยังไม่พูดเลย

ขอถามแม่ๆหน่อยนะคะ ลูกชายตอนนี้อายุ 2ปี 9 เดือน แล้วยังไม่พูดเลยค่ะได้แต่อ้อแอ้ แต่เค้ารู้เรื่องทุกอย่าง ตอบสนองคำพูดได้หมด อยากถามว่าลูกแม่ๆพูดตอนอายุเท่าไหร่กันบ้างคะ และมีวิธีการฝึกให้ลูกพูดได้บ้างมั้ยคะ รบกวนหน่อยนะคะ ตอนนี้ทุกคนในบ้านกังวลมากๆค่ะ#คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

บ้านนี้พูดตอน3 ขวบค่ะน้องไป ศูนย์เด็กเล็ก เห็นเพื่อนแล้วน้องพูดตาม จนปัจุบันน้องพูดทั้งวันตอนนี้5ขวบแล้วค่ะ