แม่เลี้ยงเดี่ยว

ขอถามแม่ๆ หน่อยนะคะ หลังจากคลอดน้องแล้วรายจ่ายต่อเดือนประมาณกี่บาทคะ ตอนนี้ชีวิตคุณแม่วุ่นวายมากกลัวดูแลน้องไม่ดีจะได้เตรียมมือไว้ พอดีมีปัญหากับสามีและครอบครัวคะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

1 Trả lời

เราลองเอารายจ่ายของเรามาให้แม่คำนวนดูนะคะ •ลูกเราเป็นเด็กนมแม่ล้วน ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ลูกเพื่อนนมผงเดือนละ 4,000-8,000 แล้วแต่ยี่ห้อนมปละปริมานที่ลูกกิน •ฉีดวัคซีน รพ.เอกชน เฉลี่ยนเดือนละ 2,000-3,000 ตรวนี้สามารถเลี่ยงไปอนามัยได้ แต่ลูกเราฉีดวัคซีนเสริมด้วยเลยแพง 1 ปีที่ผ่านมาค่าวัคซีนและค่าหมอ 50,000+ ค่ะ •ค่าเพิสแรกเกิด-3 เดือน ตกเดือนละ 2,000 กว่าบาท เราให้ใส่ทั้งกลางวันและกลางคืน ถ้าเลี้ยงเองสะดวกเปลี่ยนผ้าอ้อมอาจจะลดลงไปอีก แต่ลูกจะหลับไม่ค่อยสนิทค่ะ •ค่าจุกจิก เสื้อผ้าแบบตลาดนัด ของใช้เล็กๆน้อยๆ 1,000 บาทต่อเดือน หลักๆมีประมานนี้ค่ะแม่ บางอย่างเยอะ บางอย่างน้อย ขึ้นอยู่กับบริบทการเลี้ยงของแต่ละบ้านด้วยค่ะ