ค่าใช้จ่ายในการคลอดบุตรแบบธรรมชาติค่าทำหมันแบบจ่ายเอง

ของเราใช้สิทธิประกันสังคมนะคะต้องจ่ายก่อนแล้วค่อยไปเบิกทีหลัง เราคลอดที่โรงพยาบาลรัฐค่ะค่าใช้จ่ายเลยไม่เยอะมากหลักๆเลยจะเป็นค่าคลอดธรรมชาติ1,000 ค่าผ่าตัดทำหมัน2,000 ค่าห้องพักพิเศษคืนละ1100 3คืน(อันนี้เป็นโรงบาลที่เลือกใช้สิทธิค่าห้องพิเศษจาก2300เลยลดเหลือ1100ค่ะ) 3,300 ค่าตรวจชิ้นเนื้อค่าเครื่องมือหมอต่างๆ จิปาถะค่ายาค่าน้ำเกลือ รวมๆทั้งหมด9พันกว่าเกือบ1หมื่นพอดีค่ะ ส่วนของลูกเเจ้งเกิดแล้วทำบัตร30บาทเลยไม่ได้เสียค่าอะไรเพิ่ม ส่วนคนที่ต้องไปเบิกค่าคลอดสิ่งที่ต้องเตรียมไปคือ(เตรียมไป2ชุดนะคะเบิกค่าคลอด1ชุด ค่าเลี้ยงดูบุตร1ชุด) ถ่ายเอกสาร ใบเกิดลูก ถ่ายเอกสารหน้าสมุดบัญชี ของแม่ บัตรประชาชนแม่ เบิกค่าเลี้ยงดูบุตรถ้าใช้สิทธิคุณพ่ออาจจะมีทะเบียนสมรสด้วยค่ะ ใช้สิทธิใครเบิกก็เอาสมุดบัญชีของคนนั้นนะคะ หลักๆมีเเค่นี้ค่ะ ในส่วนเงินค่าคลอดหลังยื่นเอกสารที่สำนักงานประกันสังคมเงินจะโอนเข้าบัญชีหลังจากวันที่ยื่นขอเบิก3วันถ้าใช้สิทธิคุณแม่เบิกจะได้ค่าหยุดงาน3เดือนจะจ่าย50%ของเงินเดือนค่ะเช่นเงินเดือน13,000ก็จะได้6,500ก็คูณ3ไปค่ะค่าคลอด13,000จะได้เงินโอนเข้าบัญชี32,000โดยประมาณ ส่วนค่าเลี้ยงดูบุตรจะได้เดือนละ600หลังจากยื่นขอประมาณอีก3เดือนค่ะ จะจ่ายให้ทุกเดือนจนเด็กอายุครบ6ปี เหตุผลที่อยากมาเเชร์เรื่องนี้นะคะตอนเราท้องเราหาข้อมูลที่เเน่นอนไม่ได้เลยค่ะ ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายทุกอย่างเรื่องเบิกเงินประกันสังคมต้องเตรียมไรบ้าง เลยคิดไว้เลยว่าถ้าเราทำเรื่องทุกอย่างเสร็จจะมาเล่าให้คุณแม่ท้องที่สงสัยในเรื่องนี้ฟังจะได้เตรียมเงินเตรียมตัวถูกค่ะ อีกอย่างที่เเนะนำสำหรับคุณแม่ท้องอ่อนๆที่มีสิทธิประกันสังคมนะคะ ให้รีบฝากท้องตั้งเเต่ยังไม่ถึง7สัปดาห์ จะเบิกค่าอุลตร้าซาวด์ได้500ค่ะ อายุครรภ์มากกว่านี้จะเบิกได้200ถ้าจำไม่ผิดเกิน28สัปดาห์ไม่สามารถเบิกได้ค่ะสิทธิประกันสังคมเราเสียภาษีไปแล้วอย่าคิดว่าเป็นเรื่องวุ่นวายนะคะเราต้องรักษาสิทธิของเราไว้ในช่วงนี้เศรษฐกิจย่ำแย่เล็กๆน้อยเราต้องเก็บนะคะ? ข้อมูลจริงตามนี้ค่ะหวังว่าจะมีประโยชน์ต่อคุณแม่ท้องไม่มากก็น้อยนะคะ อันไหนผิดทักได้นะคะขอบคุณค่ะ

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ เก็บไว้อ่านเก็บไว้แชร์เลยค่ะ 👍🏻👍🏻👍🏻