ปัญหาน้ำนมไม่ไหล

#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ เเม่ท่านไหนทำยังไงบ้างค่ะ คือเเม่บ้านนี้ตอนคลอดน้องมาน้ำนมไหลเยอะมากใครๆก็บอกว่าน้ำนมเยอะดีจัง ตอนเเรกน้องก็กินเต้าจน2เดือนเต็ม หลังจากลูกกินอิ่มเเล้วเราก็ปั้มเเล้วก็ใส่ตู้เย็น คือตอนเเรกนมที่ปั้มไว้เยอะมากจนตู้ไม่พอใส่ พอน้องได้3เดือนน้ำนมก็เริ่มน้อย เพราะว่าน้องเริ่มไม่ดูดเต้าเพราะเวลาน้องดูดเเล้วนมคัดตลอดน้ำนมก็พุ่งทำให้น้องดูดไม่ทันก็เลยไม่ดูดเต้าก็เลยต้องปั้มใส่ขวด เเต่ประเด็นมันมีอยู่ว่าน้องค่อนข้างงอเเง ต้องอุ้มตลอด(อุ้มจนหลับทุกวัน)กลางคืนก็ไม่ค่อยนอน ต้องบอกก่อนนะค้ะว่าเเม่เลี้ยงลูกคนเดียวไม่มีคนช่วยดู เราก็เลยไม่ค่อยได้ปั้มนมเต่ก็ปั้มตลอดนะค้ะ พอน้องงอเเงเยอะขึ้นนมก็ไม่ค่อยได้ปั้มก็ไปเอานมที่เเช่ในตู้เย็นนั่นเเหละค่ะมาให้นอ้งกินเเต่น้องกินเก่งมากนมในตู้ก็หมดจากที่เต็มตู้ ทีนี้ก็ไม่รู้จะทำยังไงก็เลยไปซื้อยากระตุ้นน้ำนมยี่ห้อหนึ่งมาซึ่งดังมากดาราหรือคนต่างๆก็ซื้อมากินเเล้วเห็นผล ซึ่งตอนนั้นก็ซื้อมากินเเล้วก็ต้องซื้อนมผงให้น้องกินไปก่อนในขณะที่ซื้อยามากินเราก็ไม่ย้อท้อที่จะพยายามปั้มนมนะค้ะ เเต่นมมันไม่ไหลค่ะถึงไหลก็น้องมากไม่ถึงออน เเต่เวลาบีบนมก็ไหลนะค้ะเเต่ไม่เยอะ ตอนนี้นมนิ่มมากไม่คัดเเล้วค่ะ เเม่เครียดมากค่ะเพราะว่าอยากให้น้องกินนมตัวตอนท้องพูดกะตังเองเสมอว่าจะให้ลูกกินนมตัวสักขวบนึงหรือนานกว่านั้นก็ดี พอมาตอนนี้ความหวังที่เคยตั้งไว้มันพังลงเสียใจมากค่ะ😢 ตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไง ของที่กินเเล้วบำรุงน้ำนมไม่ว่าจะสมุนไพร หรือผักต่างไปกินหมด เเต่น้ำนมก็ไม่มี เเล้วตอนนี้น้องเริ่มเลี้ยงง่ายบ้างเเล้วทำให้มีเวลาว่างปั้มนมเเล้วเเต่น้ำนมก็ไม่ไหล มีใครพอจะเเนะนำได้บ้างมั้ยค้ะว่าทำยังไงน้ำนมถึงจะไหลหรือกินหรือกินอะไรน้ำนมจะกลับมาไหลอีกครั้ง ยาหรืออะไรก็ได้ค่ะ #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ 😢😢🙏🙏🙏

1 Trả lời

ถ้าน้องเข้าเต้าดูดเองน้ำนมจะได้เยอะกว่าปั๊มค่ะ ถ้าน้ำนมพุ่ง ก็ปั๊มออกก่อนเข้าเต้าค่ะ นมไม่คัด ไม่ได้แปลว่าน้ำนมไม่มีนะคะ แต่ร่างกายปรับตามที่น้องกินค่ะ ✌️✌️✌️