1ขวบ9 เดือนแล้ว​ ยังพูดไม่ได้เลย​พูดแต่ภาษาต่างดาวเป็นประโยคยาว​ เป็นพัฒนาการช้ามั้ยคะ

อย่าให้น้องดูมือถือคะ เหมือนหลานที่บ้านตาให้ดูแต่มือถือพูดภาษาไม่รู้เรื่องตามมือถือ ช่วงเด็กหัดพูดอัตรายคะ เด็กวัยนี้ไม่ควรดูมือถือคะ แถวบ้านมีเยอะดูแต่มือถือจนตอนนี้5 6ขวบ พูดได้แต่คำสั้นเหมือนเด็กหัดพูดคะ

คุยกับเขาบ่อยๆค่ะแม่พูดกับเขาเป็นคำสั้นๆเช่น นก ปลา แมว หนู ฟ้า ดิน น้ำ แบบนี้ค่ะค่อยๆหัดไปน่ะค่ะเป็นกำลังใจให้ค่ะแม่

ลองหาเวลาคุยกับลูกด้วยคำสั้นๆครับ เช่น ปู ปลา หมู อ้วน ผอม เเล้วเพิ่มจาก1พยางค์ เป็น2พยางค์ ไปเรื่อยครับ

บ้านนี้ 1.4 ขวบ พูดเป็นคำ เรียกชื่อคนได้ เข้าใจคำสั่ง รู้เรื่องเวลาสอน เเม่ลองพูดกับน้องบ่อยๆนะคะ

แม่ว่าไม่ช้าค่ะ

น้องดูมือถือไหมคะ

3y trước

ก็แล้วแต่เด็ดพันธุกรรมค่ะ