อาหารสำหรับน้อง

ขอคำแนะนำสำหรับอาหารสำหรับเด็ก6เดือนหน่อยค่ะ หลังจากบดข้าวราดนมแม่แล้วเมนูต่อไปต้องเริ่มจากอะไรดีค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ

1 Trả lời

โดยส่วนมากแล้วควรผสมข้าวบดกับผักให้ลูกกินก่อน เพื่อเป็นการปรับระบบรับรสและระบบย่อยอาหารของลูก โดยคุณแม่สามารถนำผักมาบดเหลวละเอียด แล้วก็สามารถนำมาผสมเข้ากับข้าวบด หรือโจ๊ก ป้อนให้ลูกกิน หรือผักบางชนิดก็สามารถนำมาบดแล้วป้อนให้ลูกกินโดยไม่ต้องผสมกับข้าว เช่น มันฝรั่งหวาน ฟักทอง อะโวคาโด เป็นต้น ซึ่งผักที่ควรนำมาป้อนให้ลูกกินก่อน มีดังนี้ พืชผักชนิดกินหัว เช่น แครอท มันฝรั่งหวาน ฟักทอง และมันฝรั่งนึ่งจนสุก บดเหลว และกรองผ่านกระชอน โดยผักเหล่านี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากมีรสหวานธรรมชาติ และเนื้อเนียนละเอียด ผักใบสีเขียว เช่น ผักปวยเล้ง หลังจากต้มหรือนึ่งจนสุกแล้วให้บดเหลว ซึ่งผักประเภทนี้เป็นผักที่นิยมให้เด็กวัยเริ่มอาหารเสริมกิน มะเขือเทศ การนำมาปรุงที่ถูกต้องสำหรับให้เด็กกิน คือให้ลอกเปลือกออก ผ่าคว้านเอาเมล็ดออก แล้วนำมาต้มหรือนึ่ง บดกรองเอาแต่เนื้อเนียนละเอียดให้ลูก