ขอคำปรึกษาจากทุกท่านค่ะ....ลูกชาย1ขวบ3เดือนแล้วยังไม่เดินเลยค่ะ ทำอย่างไรดีค่ะ

จากประสบการณ์คนแรกของเราก้เดินช้าค่ะ เดินได้หลัง 1 ขวบ แต่เราจะกระตุ้นให้เค้าได้เคลื่อนไหวและทรงตัวบ่อยๆ ด้วยการพาลูกเดินเท้าเปล่าบนพื้นหญ้าหรือทราย แีกก้ประคอง 2 มือค่ะทำไปเรื่อยๆ พอเห็นว่าลูกพอทรงคัวเองได้ กรือถ้าลูกมั่นใจการก้าวย่างเค้าจะปล่อยมืออักข้างเพื่อทรงตัว และอีกข้างก้จับมือเราเพื่อเสริมความมั่นใจอีกนิด ช่วงนี้เวลาพาลูกไปไหรก้อย่าอุ้มบ่อย จับมือลูกประคองกันเดินไปค่ะ แล้วถ้าเค้าพร้อมก้จะปล่อยมือเราทั้ง 2 ข้างเดินได้เองค่ะ พยายามอย่าอุ้มบ่อยค่ะ

ความจริงก็ยังอยู่ในเกณฑ์นะคะ เราเคยสอนอยู่ในโรงเรียนเสริมพัฒนาการ เด็กแต่ละคนเดินได้ช้าเร็วไม่เท่ากัน แต่ไม่ควรเกินสองขวบ คุณแม่ต้องกระตุ้นน้องให้หัดเดินหน่อยนะคะ จะช่วยได้ ส่วนใหญ่เพราะแม่มักกลัวลูกล้มเลยทำให้น้องเดินช้าคะ

พาเค้าเดินคะ ประคองมืองสองข้างคะ