ผ่าท้องทำไมถึงใส่สายสวนปันสาวะ???

ขอคำตอบหน่อยค่ะ

กระเพาะปัสสาวะกับมดลูกใกล้กันมากนะคะ สามารถมีปัสสาวะเล็ดออกมาได้ตลอดเวลา ต้องใส่เอาไว้เพื่อป้องกันการติดเชื้อค่ะ

คลอดเองก็ได้ใส่นะคะ เพราะหลังคลอดเราจะลุกไปไหนยังไม่ได้ แล้วพยาบาลจะดูด้วยค่ะว่าเราฉี่น้อยไปมั้ย