ขนาดทารกในครรภ์

ขนาดความยาวของน้องดูตรงไหนคะ ซาวด์วันนี้หมอไม่ได้บอก แม่ก็ลืมถามค่ะ ขอบคุณค่ะ

ขนาดทารกในครรภ์

CRL = การวัดความยาวของทารก BPD = การวัดความกว้างของศีรษะทารก HC = การวัดเส้นรอบวงศีรษะ AC = การวัดเส้นรอบท้อง FL = การวัดความยาวกระดูกต้นขา AFI = การวัดน้ำคร่ำ EFW = การคะเนน้ำหนักทารกในครรภ์ Single คือครรภ์เดี่ยว multiple คือครรภ์แฝด LMP = วันแรกของประจำเดือนรอบสุดท้าย EDD หรือ EDC = วันครบกำหนดคลอดที่อายุครรภ์ 40 สัปดาห์ คำนวณจาก LMP GA = อายุครรภ์

น้องตัวโตเกินที่จะวัดความยาวของตัวแล้วค่ะ คุณหมอจะเปลี่ยนมาวัดจากขนาดกระโหลก หน้าท้อง กระดูกขาของน้อง แล้วตีมาเป็นน้ำหนักแทน