ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์

กินนิดหน่อยก็แน่นท้องแล้วก็อ้วกเป็นเรื่องปกติไหมคะ

ปกติของคนแพ้ท้องค่ะ --- ท้องอ่อนๆ อย่าเพิ่งทานยาแก้ท้องอืดนะคะ คุณหมอที่ศิริราชบอกว่าตัวอ่อนกำลังสร้างอวัยวะ ยังไม่ควรทานยาแก้ท้องอืดค่ะ ให้ใช้วิธีขยับตัว จิบน้ำขิง เดินบ่อยๆ ค่ะ แต่ถ้าไตรมาสสอง/สามแล้ว ถ้าทนไม่ไหว ทาน อีโน/แอร์เอ็กซ์/กาวิสค่อน ช่วยได้ค่ะ แนะนำให้ออกกำลังกายเบาๆ เปิดคลิปออกกำลังสำหรับคนท้องในยูทูปเลยค่ะ มีเยอะมาก วันละ 20 นาที ได้ผลดีมากค่ะ สบายตัวขึ้นเยอะ --- ส่วนเรื่องอาเจียน บ้านนี้ไม่อาเจียนค่ะ แต่ คลื่นไส้ตลอดเวลา แค่เห็นรูปภาพอาหารก็ไม่ได้ เป็นยังงี้แทบ 24 ชั่วโมงเลยค่ะ ทรมานจนบางวันก็ร้องไห้ หมอที่ศิริราชให้ยาแก้เมารถมาค่ะ ก็พอทุเลาลงบ้าง แต่ไม่ถึงกับหายสนิท ลองปรึกษาคุณหมอดูนะคะ ถ้าเป็นหนัก หมอจะให้แอดมิดนอนให้น้ำเกลือค่ะ สู้ๆนะคะ

ท้องอืดหรือป่าวค่ะเลยแน่น คนท้องส่วนมากมักท้องอืดคะ ส่วนอ้วกเป็นอาการแพ้ท้องค่ะ ปกติค่ะ