คลอดได้ 1m5d. แล้วค่ะ กำลังสงสัยว่าท่อน้ำนมอุดตัน คือปั๊มเหมือนไม่ค่อยออกไม่เกลี้ยงเต้า เจ็บเต้านมเหมือนมีก้อนๆ ที่เต้านม เจ็บกะลานนมด้วยค่ะ แล้วลูกไม่ยอมดูดเต้า ทำยังไงดีคะ

เคยเป็นค่ะ ใช้ถุงร้อนปะคบสัก10นาทีก่อนปั๊มนม เวลาปั๊มไห้ใช้นิ้วกดตรงที่เป็นก้อนเจ็บหน่อยนะคะ ถ้าใช้ปั๊มมือให้ปั๊มเป็นจังหวะเหมือนปั๊มไฟฟ้า ปั๊มๆกดๆจนก้อนนั้นนิ่ม เสดแล้วปะคบเย็นบรรเทาปวดเต้าจะได้ไม่อักเสบคะ

ประคบร้อน นวดเต้าบริเวณก้อนแข็งๆ ก่อนปั้มค่ะ ถ้าเป็นเครื่องปั้มนมที่มีโหมดสำหรับเต้าคัดใช้โหมดนั้นเลยค่ะ แป๊บเดียวเต้าก็นิ่มแล้วค่ะ พอปั้มเสร็จบีบมือต่อจนเกลี้ยงเต้าทุกครั้งด้วยนะคะ

การเปิดเสื้อในให้ลูกกินนมพยายามอย่ายกขึ้นไปด้านบนหรือด้านใดด้านหนึ่งนานๆค่ะเพราะมันจะปิดท่อน้ำนมเราเเล้วจะทำให้นมเป็นไตและปวดบางเคสถงขนาดต้องผ่าเลยค่ะ

เราพึ่งให้คนมานวดเปิดท่อน้ำนม ก้อนๆหายเลย ไม่งั้นนอนไม่ได้ ไข้ขึ้นจ้า

เราก็เป็นเช่นกันค่ะ แต่ตัวเล็กเค้ากินได้เลยไม่มีปัญหา

ลองใช้น้ำอุ่นประคบรอบๆค่ะ แล้วให้ลูกดูดค่ะ

นวดค่ะ นวดเบาๆ นวดบ่อยๆ

เจ็บไมคะตอนเขาทำ

ขอเบอร์5555555555