การที่ลูกอมมือนิ่คือหิวไหมค่ะ ทั้งๆที่ให้เค้ากินตลอดบ่อยด้วยแต่เค้าชอบอมมือค่ะ

ไม่ใช่ค่ะ การดูดนิ้วมือเป็นการกระตุ้นการทำงานระบบประสาทรับรู้รสต่างๆ และยังเป็นกระตุ้นการมองเห็นและการสัมผัสด้วย เพราะว่าเด็กทารกจะดูดนิ้วได้ก็ต้องใช้การมองเห็นและการขยับมือเข้าปาก นอกจากนี้การที่เด็กดูดนิ้วก็อาจหมายถึงทารกกำลังเครียดหรือกังวลค่ะ อาการดูดนิ้วจะหายไปต่อเมื่อเด็กมีพัฒนาการในช่องปากที่สมบูรณ์แล้วค่ะ

ไม่จำเป็นต้องหิวค่ะ การดูดนิ้วเป็นพัฒนาการอย่างนึงของทารก อยากจะสำรวจสิ่งต่างๆ สัมผัสแรกที่คุ้นเคยคือปากและนิ้วมือ ซึ่งตอนที่อยู่ในครรภ์ ทารกก้เริ่มฝึกดูดจากการดูดนิ้วนี่แหละค่ะ น้องจะเป็นอยู่ช่วงนึง แล้วจะหายไปเมื่อโตขึ่นค่ะ แต่ถ้าติดไปจนโต แนะนำให้เอาอาหารรสขมฝาดป้ายที่ปลายนิ้วค่ะ

ไม่เกี่ยวกับหิวค่ะ เป็นการที่เด็กมีการกระตุ้นประสาทสัมผัสโดยอัตโนมัติค่ะ เค้าจะรู้สึก รับรสชาติ และมีการขยับเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของเด็กค่ะ

ไม่เกี่ยวค่ะ เป็นพัฒนาการของเค้าค่ะ สำรวจสิ่งต่างๆด้วยปาก ไม่ต้องไปห้ามหรือเอาออกค่ะ (อ่านเจอมาอีกที)

ไม่คร่า น้องดูดเพื่อคลายกังววลคะ เค้าคุ้นชินกับการทำ เราก็แค่เอามือน้องออกคร่า