ก่อนจะตั้งครรภ์ต้องไปตรวจสุขภาพก่อนทั้งคู่ ปกติตรวจอะไรกันบ้างค่ะ

ปกติการตรวจร่างกายก่อนการตั้งครรภ์ คู่สามีภรรยาควรไปตรวจด้วยกัน และสิ่งที่หมอจะตรวจคือ การซักถามเกี่ยวกับสุขภาพ โรคประจำตัว โรคติดต่ออื่นๆ รวมถึงการตรวจเลือดเพื่อหา หากรุ๊ปเลือด ความเข้มข้นของเลือด ภ โรคติดต่อทางพันธุกรรม ซึ่งได้แก่ธาลัสซเมียเป็นต้น ตรวจหาโรคติดต่อร้ายแรงเข่น ไวรัสตับอักเสบบี HIV ้เป็นต้น หรือแม้แต่ตรวจหาภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเฉพาะแม่ ตรวจดูว่ามีภูมืคุ้มกันหัดเยอนมันแล้วหรือไม่ เพราะหากแม่ติกเชื้อกัดเยอรมันในช่วง 3 เดือนแรกจะทำให้ทารกผิดปกติ จนต้องยุติการตั้งครรภ์ หากยังไม่มีภูมิคุ้มกันโรคนี้ควรฉีดก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน เพราะไม่สามารถฉีดระหว่างตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ก้จะมีตรวจภายในสำหรับผู้หญิง เช่นตรวจหามะเร็งปากมดลูก ตรวจลักษณะของมดลูก ว่ามีความผิดปกติที่ทำใก้เป็นอุปสรรคต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ รวมถึงตรวจดูอุ้งเชิงกรานด้วยค่ะ รายละเอียด เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์ อ่านเพิ่มเติมจาก The Asianparent Thailand ตามลิงค์นี้นะคะ http://th.theasianparent.com/ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์เลี่ยงโรคทางพันธุกรรม/