Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh: các lưu ý mẹ cần biết

Tóc máu (hay còn gọi là tóc tơ, bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn bào thai - tuần thứ 24 của thai kỳ) thường hay rụng, đôi khi gây ngứa ngáy khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Hơn nữa, nhiều người quan niệm phải “loại bỏ” tóc máu thì lớp tóc sau của trẻ mới có thể mọc lên, trở nên dày, cứng cáp, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, tóc máu được ví như “tấm lá chắn” giúp bảo vệ vùng thóp non nớt của trẻ đến khi cứng cáp đồng thời giữ ấm phần đầu. Vì vậy nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên chọn thời điểm nào để cắt tóc máu cho trẻ phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bố mẹ giải đáp thắc mắc. Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ Trước khi chia sẻ về thời điểm cắt tóc máu phù hợp với trẻ, cần làm rõ vấn đề cắt tóc máu có thể giúp tóc trẻ mọc đen và dày hơn không? Theo các chuyên gia, chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào khẳng định điều này. Thực chất, di truyền chính là yếu tố quyết định tình trạng tóc của trẻ, đen dày - khỏe mạnh - thẳng hay hoe vàng - thưa thớt, yếu ớt - loăn xoăn… Đồng thời, tóc máu cũng không có tác dụng bảo vệ phần đầu trẻ như nhiều người quan niệm, bởi chúng rất thưa thớt, mỏng manh, yếu ớt. Từ đó có thể thấy các quan niệm, hay thậm chí sự khẳng định tác dụng của tóc máu đối với trẻ là không có cơ sở khoa học. Tóc máu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ cũng như tình trạng tóc của trẻ, khỏe mạnh hay yếu ớt, đen dày hay loe hoe. Trở lại với vấn đề thời điểm cắt tóc máu cho trẻ, chuyên gia chia sẻ thêm, không có thời điểm quy định việc cắt tóc máu, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ, muốn cắt cho trẻ khi nào. Thông thường, tóc máu của trẻ sẽ có sự rụng dần tự nhiên theo thời gian (mà dân gian gọi là tóc rụng vành khăn), dù vậy, quá trình rụng sẽ không đồng nhất, có sợi rụng trước sợi rụng sau. Nếu muốn cắt tóc máu cho trẻ, bố mẹ chỉ nên cắt khi chúng dài ra, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của trẻ như: đâm vào mắt gây cản trở tầm nhìn, hay gây ngứa ngáy khó chịu ở vành tai, vùng cổ… Và khi cắt, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn cho trẻ. Những điều cần lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ Trẻ nhỏ thường hay ngọ nguậy tay chân, lắc lư đầu cổ không chịu ngồi yên, do đó, để đảm bảo an toàn khi cắt tóc máu cho trẻ bố mẹ hãy: Tránh cắt tóc máu cho trẻ khi trẻ bị bệnh, mệt mỏi, quấy khóc, khó chịu hay khi trẻ đang ngái ngủ… vì những thời điểm này trẻ thường sẽ không hợp tác, có thể khiến dụng cụ cắt tóc gây tổn thương da đầu non nớt trẻ. Nên cắt tóc máu khi trẻ có tâm trạng vui vẻ, thoải mái, có thể ngồi được (sau 6 tháng, và tốt nhất khi trẻ 1 tuổi) và không nên cắt tóc quá thường xuyên. Trước khi cắt tóc nên cho trẻ chơi một món đồ chơi yêu thích để trẻ ngồi yên, đồng thời cần chuẩn bị quần áo, khăn tắm sẵn để trẻ cắt xong mang đi tắm ngay tránh gây ngứa ngáy khó chịu. Chọn dụng cụ và tư thế cắt tóc phù hợp với độ tuổi để tránh đối đa các nguy cơ tổn thương, trầy xước da đầu non nớt, mỏng manh của trẻ. Cuối cùng để đảm bảo an toàn cho trẻ khi cắt tóc, ngoài chọn được thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, bố mẹ không nên quá chú trọng yếu tố thẩm mỹ, nên chú trọng yếu tố an toàn vì vậy nên cắt tóc cho trẻ càng nhanh càng tốt. Xem thêm: - Yếu tố quyết định những thay đổi khi mang thai: http://bitly.ws/CiE5 - Có nên dùng máy sấy tóc cho trẻ sơ sinh: http://bitly.ws/CiE7

Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh: các lưu ý mẹ cần biết
18 Các câu trả lời

Bé nhà mình không cắt từ lúc sinh tới giờ là được 6 tháng rồi, tóc lúc đầu cũng rụng nhiều nhưng giờ bắt đầu mọc dài lại

biết là vậy nhưng mẹ ck em lại nói đủ 3 tháng 10ng là cắt hết

tóc con đang mềm .cắt xong tóc mới mọc ra cứng nhắc

Bé mk tóc nhiều 3 tháng đã cắt rồi

Mình qua 3m mới cắt ạ

rất hữu ích

hữu ích ạ..

Hữu ích ạ

tt hữu ích

hữu ích