kiến thức

Rỉ ối : hậu quả và cách ngăn ngừa I.Các bạn biết thai đươc bảo vệ ra sao : Thai được nằm trong 1 túi chưa đầy nước ối , thành túi cấu tạo bởi 2 màng gọi là màng ối . Màng ối có tính chất đàn hồi , dai nên khó bị vỡ . Khi màng ối bị rách , dịch ối thoát ra ngoài ,gây hết nước ối ,gây nguy hiểm mẹ và bé. II.Các bạn nào có nguy cơ rỉ ối : -Vận động nhiều trong lúc có thai . -Hút thuốc . -Quan hệ tình dục lúc mang thai. -Dùng thuốc kích thích khi mang thai. -Viêm nhiễm vùng xung quanh như nhiễm trùng tiểu . -Nhiễm trùng hô hấp gây ho nhiều . -Viêm nhiễm màng ối do viêm nhiễm từ đường âm đạo cổ tử cung. -Hậu quả của chấn thương vào tử cung hay cổ tử cung như : *Sau mổ u nang. *Mổ vùng bụng. *Sau khâu cổ tử cung ( trong hở eo tử cung ). *Chọc ối . -Hậu quả sau dọa sanh non do gò nhiều hay ra huyết . -Do bất thường ở cổ tử cung: *Cổ tử cung quá ngắn. *Hở eo tử cung . -Do bất thường ở tử cung : *Tử cung 2 sừng . *Tử cung có vách ngăn. -Đa thai , đa ối . -Suy dinh dưỡng . III.Khi bị rỉ ối sẽ có nguy cơ gì : A. Về thai : -Nếu thai rỉ ối sớm trước tuần lễ thứ 26 , tỷ lệ hư thai cao vì : *Thai quá non chưa nuôi sống được . *Thời gian ối rỉ lâu thai dễ hư do nhiễm trùng . *Bị dị tật cứng khớp , bất thường cột sống ,phổi không phát triễn vì hết nước ối lâu . *Mất tim thai do chèn ép rốn . B. Về phía mẹ : -Rỉ ối gây nhiễm trùng lòng tử cung , dễ gây băng huyết sau sanh ,cắt tử cung do nhiễm trùng . -Nếu vi trùng xâm nhập vào máu mẹ gây nhiễm trùng huyết , có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời . IV.Làm sao biết bị rỉ ối : -Rất khó phân biệt rỉ ối với huyết trắng nhiều hay nước tiểu . -Nếu rỉ nhiều bạn sẽ thấy nước trắng trong như nước tiểu hay vàng , xanh ra liên tục . -Nếu rỉ ít bạn có thể không nhận biết được. -Vì vậy nếu thấy huyết trắng ra nhiều hơn bình thường , hay sau đợt ho viêm họng, hay thấy tử cung gò , hay sốt không rõ lý do thì bạn nghi ngờ có rỉ ối . V.Bạn sẽ làm gì khi bị rỉ ối : -Bạn nên đến khám ở BS chuyên khoa sản để chẩn đoán có rỉ ối hay nhiễm trùng ối không. -Bạn sẽ được siêu âm xem lượng nước ối có giảm không . -Có thể làm xét nghiệm máu để đánh giá có nhiễm trùng ối không . -Làm các xét nghiệm xác định có rỉ ối không ( bạn không tự làm được ). VI.Khi nào bạn nhập viện : -Nếu xác định có rỉ ối thì được nhập viện ngay. -Dùng kháng sinh ngừa nhiễm trùng từ 7-10 ngày . -Nằm tại chỗ để tránh rỉ ối nhiều hơn. -Dùng hỗ trợ phổi nếu thai trên 27 tuần . -Luôn đặt băng vệ sinh sạch và hạn chế thăm khám để tránh nhiễm trùng . -Thử máu và theo dõi nhiệt độ mỗi ngày ( có thể nhiều hơn hay thưa hơn tùy tình trạng bệnh )để phát hiện nhiễm trùng . - BS sẽ tham vấn cho bạn nguy cơ gặp phải khi theo dõi thai . -Bệnh viện có xu hướng không dưỡng thai khi thai rỉ ối trước 26 tuần. -Nếu diễn tiến tốt không có dấu hiệu nhiễm trùng , sẽ chấm dứt thai kỳ ở 34 tuần , sanh hay mổ tùy tình trạng cổ tử cung lúc đó. -Nếu có dấu hiệu sốt hay bạch cầu cao sẽ chấm dứt thai kỳ ngay lập tức. -Trong quá trình theo dõi nếu màng ối tự trượt lên nhau , làm bít lổ thủng , ngăn được rỉ ối và không có dấu nhiễm trùng – bạn sẽ được xuất viện . -VII.Bạn nên làm gì để hạn chế rỉ ối : Vì rỉ ối rất nguy hiểm cho mẹ và con , nên các bạn chuẩn bị có thai nên lưu ý các điểm sau : *Điều trị hết viêm nhiễm vùng âm đạo cổ tử cung trước khi có thai . *Tranh thủ nghỉ , không vận động nhiều , đặc biệt thời điểm thai còn quá non . *Không quan hệ tình dục lúc mang thai . *Khám kiểm tra sinh dục trước khi có thai để phát hiện bất thường . *Tránh sang chấn vào tử cung , cổ tử cung lúc mang thai . *Chú ý phát hiện các dấu hiệu dọa sanh non, dọa sẩy như : trằn bụng ,tử cung gò,ra huyết là phải đi điều trị ngay. *Cuối cùng nên khám ở các BS chuyên khoa sản để phát hiện sớm nguy cơ , để có cách ngăn ngừa, điều trị an toàn cho thai và mẹ . Phòng khám sản phụ khoa của BS - CKII: PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP ( BV Từ Dũ ) chuyên theo dõi thai, khám bệnh phụ khoa, siêu âm màu 3D-4D, xét nghiệm các loại, tư vấn, tầm soát và chích ngừa ung thư cổ tử cung (HPV), khám và điều trị vô sinh, kế hoạch hóa gia đình,... Địa chỉ: 271 Nguyễn Duy Dương, Phường 4, Quận 10 . ĐT : 033.5155.192 Fanpage : Facebook.com/Sản, Phụ Khoa Từ Dũ - BS Điệp Website: sanphukhoatudu-bsdiep.com

13 Các câu trả lời

like Em đang tham gia cuộc thi #TAPdoraemon M có thể vào link dưới cho e xin 1 like cho ảnh được không ạ. E xin lỗi đã làm phiền. https://community.theasianparent.com/booth/1080296?d=android&ct=b&share=true

thay măt cộng đồng tap cảm on m đã xe nè

Thông tin bổ ích cho các mẹ bầu 👍

thông tin bổ ích cho các mẹ bầu

các mẹ mang thai nên xem nè..❤

rất hữu ích

Rất bổ ích

cảm ơn m

hữu ích