ประสบการณ์ผ่าคลอดค่ะ

?บันทึกไว้เป็นประสบการณ์และเป็นข้อมูลสำหรับแม่ๆหรือกำลังวางแผนเป็นแม่ ที่จะ #ผ่าคลอด ค่ะ? ( #เป็นประสบการณ์และความเห็นส่วนตัวของมี๊Bamblueนะคะ) ตอนตั้งท้อง ก็ฟังแม่ หม่าม๊า เหล่าแม่ๆรุ่นพี่ทั้งหลายถึงประสบการณ์การทำคลอด ทั้งผ่า และคลอดธรรมชาติ ก็มีความคิดว่า #อยากจะคลอดธรรมชาติ ให้ได้เพราะอยากเจ็บแค่วันคลอดไม่ต้องเจ็บฟื้นฟูแผลผ่านาน/เสี่ยงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ และลูกจะแข็งแรงกว่าเพราะการผ่านช่องคลอดลูกได้รับจุลินทรีย์สุขภาพที่ช่วยเสริม ทำให้ภูมิต้านทานดี ไม่เจ็บป่วยง่าย #แต่ก็ยังมีเผื่อไว้ลองคลอดธรรมชาติก่อนละกันหน้างานเป็นไงค่อยดูอีกที555 ✔คุณหมอได้คาดการณ์ไว้ว่าBetterจะคลอดประมาณ5-19พย2562 -วันที่6 พย หมอนัดตรวจปากมดลูก รู้สึกเจ็บมากก? เป็นแบบนี้หมอบอกน่าจะคลอดเองยาก และลูกยังหัวไม่ลงต่ำ เดี๋ยวนัดมาตรวจใหม่วันที่11พย อีกที หรือถ้าจะอยากผ่าคลอดก็โทรมานัดวันได้ เริ่มป๊อดด กลับบ้านก็คุยกันกับปะป๊าหนึ่งสรุปว่างั้นนัดวันผ่าคลอดเลยละกันเผื่อไว้ก่อน แต่ถ้าBetterจะมาก่อนค่อยว่ากัน555? ตอนนั้นทุกอย่างสดมากก นั่งจิ้มวันเกิดลูกเอง หาฤกษ์กันเองในเน็ต lineปรึกษาพี่ที่ดูฤกษ์อะไรเป็น สรุป!! จอง รพ วันที่9/11/19 9โมง9นาที -เช้าวันที่7พย มี๊มีเมือกสีชมพูออกมา สักพักเป็นหยดเลือดสีแดงจ้าา!! เลยไป รพ คุณหมอตรวจบอกช่องคลอดเปิด1เซน แต่หัวลูกยังไม่ลงต่ำ หมอเลยให้admitเฝ้าดู เราเลยตัดสินใจเปลี่ยนวันผ่าคลอดเป็น8/11/19 9โมง9นาที และเลือกให้ตัดไส้ติ่งไปด้วยเลย -มี๊ปวดท้องและมีเลือดหยดๆอยู่เรื่อยทั้งวันนั้น เลยพูดกับBetterว่า"อยากเกิดวันที่7ก็ออกมาเลยนะลูก คลอดง่ายๆนะ? หรือไม่งั้น9โมง9นาที วันที่8พย มี๊จะผ่าแล้วนะ" -ตี1ปวดแรงขึ้น จนถึงตี3 ก็ยังคิดอยู่จะมาแล้วมั้ยนะ ตี5 พยาบาลมาให้สวนถ่าย จะลำบากหน่อยเพราะช่วงท้องมี๊จะมีอาการท้องผูก -6โมงเช้า วันที่8 พยไปนอนเตรียมตัวรอห้องเตรียมผ่าคลอด ใช้เครื่องวัดการดิ้นของลูกให้เรากดเมื่อลูกดิ้น/shape ขนเพื่อความสะอาด/เจาะสายให้น้ำเกลือซึ่งเข็มจะใหญ่และยาวเพราะเผื่อฉุกเฉินต้องให้เลือดด่วน/แต่ที่รู้สึกเจ็บสุดคือใส่สายปัสสาวะจ้าา กัดผ้า จิกผ้ากันไป ? -ระหว่างรอ ก็สวดมนต์ให้ผ่อนคลายกันไปลดความกลัวความตื่นเต้น และตอนนั้นก็เริ่มปวดถี่ขึ้นเรื่อยๆ #แนะนำให้ช่วงท้องแม่ๆฟังเพลงผ่อนคลายบทสวดมนต์เพราะๆจะช่วยได้เยอะ -8.30 เข้าห้องผ่าตัด รอประมาณ8.45 หมอวิสัญญี มาทำการ #บล็อคหลัง #การบล็อคหลังหมอจะให้นอนตะแคงและขดตัวเป็นกุ้ง และหมอจะใช้เข็มฉีดยาไปทีหลังไป2จุด (ไม่ค่อยเจ็บนะ) และถูกดันตัวไปนอนหงายต่อจากนั้นทุกอย่างเร็วมากก ชาตั้งแต่อกไปยันปลายนิ้วเท้า ครอบออกซิเจนที่จมูก จากนั้นหมอก็ทำการผ่าคลอด บรรยากาศหมอดูชิวกว่าที่คิดไว้ หมอพูดคุยกันแบบธรรมดามากก มี๊ชาไม่รู้สึกเจ็บ รู้สึกแค่น้ำหนักมือบ้าง #ระหว่างนั้นมี๊ก็สวดมนต์เรื่อยๆจบบทไม่จบข้ามบทบ้าง แต่ก็รู้สึกว่าหัวใจเราเต้นนิ่งดี มีสติ ไม่กระเจิง -9.07 ได้ยินพยาบาลพูดอีก2นาทีค่ะ และเหมือนหมอดึงๆ ตัวเราสั่น 9.09 หมอตัดสายสะดือ Better ออกมาแล้วจ้าา?? ตอนนั้นได้ยินเสียงแว๊ๆ #ลู๊กกก!! เราก็หันไปถามพยาบาลลูกโอเคมั๊ยๆ ปลอดภัยมั้ยๆ สักพักเค้าก็เอาลูกมาให้ดูข้างๆ แวบนึง น้ำตาแตกเลยค่าา และเค้าก็เอาลูกไปอาบน้ำ -จากนั้นมี๊ก็มึนๆได้ยินแค่เสียงเบาๆ เข้าถึงยากๆ ไม่ทำๆ สักอย่าง แต่เดาว่าน่าจะเป็นไส้ติ่ง จากนั้นรู้สึกว่าไม่นานก็เย็บเสร็จ.... ✔สรุป ไส้ติ่งไม่ได้ตัด ซึ่งการตัดไส้ติ่งนั้นต้องอยู่ในวิจารณญานของหมอว่าทำได้ไหม ซึ่งเคสมี๊ไส้ติ่งอยู่ในตำแหน่งเข้าถึงยาก ต้องรื้อลำไส้ใหญ่ มีความเสี่ยงถ้าทำ และสภาพไส้ติ่งหมอบอกไม่มีอักเสบอะไร -หลังจากผ่าตัดเสร็จก็ต้องนอนราบ12 ชม ถึงให้ สามารถลุกนั่งบนเตียงได้ โดยต้องมีผู้ช่วย ซึ่งแน่นอนการผ่าไม่รู้สึกเจ็บ แต่ต้องมีอาการเจ็บแผลหลังผ่าเมื่อยาชาหมดฤทธิ์ ประมาณ24 ชม ซึ่งระดับความเจ็บและระยะเวลาการฟื้นตัว ถอดสายฉี่สายน้ำเกลือ อาหารจากเหลวเป็นปกติได้เมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับหมอประเมินรายบุคคลนะคะ แต่หมอจะมียาแก้ปวดให้เป็นเม็ดหรือฉีดช่วยแล้วแต่คน ระหว่างอยู่ รพ จะไม่สามารถอาบน้ำเองได้ พยาบาลต้องมีการเช็ดตัวบนเตียง เปลี่ยนผ้าอนามัยทำความสะอาด (จะจั๊กจี๋ๆหน่อย?) เพราะจะมี #น้ำคาวปลาไหลตลอด(ต้องมีทุกคนนะมันคล้ายประจำเดือน จะไหลออกมาจากแผลภายในโพรงมดลูกบริเวณที่รกเคยเกาะอยู่) ลุก พลิก หรือ ขยับตัวต้องมีคนช่วยก่อน #แต่แนะนำว่าต้องฮึดนะคะแม่ๆ✌✌ พยายามลุกยืน เดินเบาๆให้ได้ภายในวันต่อมาหลังจากผ่าคลอด #โดยมีผู้ช่วย เพราะจะช่วยให้ฟื้นตัวได้ไวขึ้น น้ำคาวปลาไหลออกได้ดีจ้าา ?ของควรมี ?#แนะนำมีผ้ารัดพยุงหน้าท้องลดอาการเจ็บแผลระหว่างขยับร่างได้เยอะเลยค่ะ ?ลิปมันหรือวาสลีนทาปาก เพราะปากจะแห้งเนื่องจากไม่ได้กินน้ำเพราะผ่าตัด ?หากเป็นคนผมมันง่ายเตรียมสเปรย์สระผมแห้ง ✔มี๊อยู่ รพ ถึงวันที่ 11พย ก็กลับไปพักฟื้นที่บ้านต่อได้ค่ะ ก่อนกลับหมอตัดปมไหมที่ตรึงไว้ให้และแปะพลาสเตอร์แผ่นใหญ่กันน้ำ กลับบ้านสามารถอาบน้ำได้เลย ?พลาสเตอร์แผ่นใหญ่เอาออกได้อีก5วัน หมอนัดดูแผลอีก1เดือน ห้ามยกของหนัก2เดือน กินได้ทุกอย่าง ?ห้ามแอลกอฮอล์ ?✌สุดท้ายสู้ๆนะคะแม่ๆที่กำลังจะผ่าคลอดทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี นึกถึงหน้าลูกน้อยที่น่ารัก❤ และกำลังใจจากครอบครัวทุกๆคนก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆเลย (ฝากถึงญาติครอบครัวคนใกล้ชิดของแม่ๆคนอื่นด้วยนะคะ) #ขอบคุณ แม่ เตี่ย ตั่วเจ้ หนึ่ง หม่าม๊า บิ๊ก ครอบครัวและญาติ นิว เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ทุกคนเลย รวมถึงคุณหมอสมพงษ์(วันที่8หมอผ่ามี๊ วันที่9พยหมอเป็นบ้านหมุนต้องนอนให้น้ำเกลือมาตรวจมี๊ได้ช่วงบ่ายๆแบบมือคาเข็มน้ำเกลือ ) รวมถึงพยาบาล เจ้าหน้าที่ รพ กรุงเทพสนามจันทร์มากๆค่ะ❤❤ 11/11/2019 #ประสบการณ์ผ่าคลอด #ผ่าคลอดบล็อคหลัง ✔ติดตามเพจ #BabyBetterน้องเบทเทอร์ เพื่อรับแชร์ข้อมูลดีๆแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันได้นะคะแม่ๆ?

ประสบการณ์ผ่าคลอดค่ะ

น้องน่ารักมากเลยค่ะ 😁ข้อมูลระเอียดมากๆ ของบ้านนี้ จะคลอดเองเหมือนกันค่ะ กำหนดตอนแรก คือ 2 มกรา ล่าสุดไปตรวจ หมอบอกเด็กกลับหัวแล้ว น่าจะมาเร็วๆนี้ นัดอีกที วันที่21 ธ.ค. .............ตอนนี้ก่กังวลว่าจะคลอดเองได้ไหม??? เพราะแม่ตัวเล็ก แต่ลูกตัวใหญ่ บวกกับ ฝากพิเศษคลินิคนอกเวลา รพ.รัฐ กลัวจะไม่ได้คลอดกับอาจารย์หมอที่ฝากด้วย(หมอท่านนี้จะเน้นหาวิธีให้คลอดเองได้) แต่หมอดูจะยุ่งๆหน่อย ถ้ามาแบบฉุกเฉิน มีเกณอาจจะต้องผ่ากับหมอท่านอื่น 🙏🙏🙏

5y trước

สู้ๆค่ะคุณแม่ ทำใจให้สบาย จิตสั่งกายค่ะ จะด้วยวิธีไหนก็จะต้องออกมาดี ทั้งน้องและคุณแม่ปลอดภัยแน่นอนค่ะ😊✌

บ้านนี้ผ่ามา2ท้องแล้วค้ะและอีก2เดือนผ่าท้อง3 ท้องแรกความยาวของแผลแค่นิ้วชี้เองค้ะ พอท้อง2แผลยาวกว่าเดิมมาครึ่งนึงของจิ๊มิ๊ค้ะ ท้อง3น่าจะผ่านจิ๊มิ๊ลงไปข้างล่างแน่เลยค้ะและทั้ง2ครั้งที่ผ่าท้อง2เจ็บแผลและฝื้นตัวยากกว่าท้องแรกค้ะ(แต่บางคนก้ออาจจะไม่เหมือนกันค้ะ)

อธิบายได้ละเอียดมากเลยค่ะ ช่วงเวลาที่ได้ยินเสียงลูกเนี่ย น้ำตาไหลตามเลย เพราะกำลังคิดว่าจะต้องผ่าเหมือนกัน อยากให้คุณหมอเอาเนื้องอกออก และคิดว่าร่างกายไม่น่าจะไหวกับคลอดธรรมชาติ ช่วงนี้ก็สวดมนต์ปรีบสภาพจิตใจรอค่ะ เพราะกลัวมากเลยกับการผ่าตัด

5y trước

สู้ๆนะคะแม่ ทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดีค่ะ 😊😊

ขอบคุณสำหรับการแชร์ประสบการณ์ นะคะแม่ บ้านนี้ตั้งใจจะคลอดเอง แต่น้องยังไม่กลับหัว หมอเลยให้จองคิวผ่าตัด จากกำหนดคลอด18มกรา เลื่อนมาผ่าวันที่2มกราแทน ยอมรับว่ากลัวนะคะ แต่พอมาฟังประสบการณ์จากที่แม่เล่าก็สบายใจขึ้นมาบ้างแล้วค่ะ

5y trước

ขอบคุณค่ะ🥰🥰

ขอบคุณแม่มากค่ะที่แชร์ประสบการณ์ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ ใจจริงอยากคลอดเอง แต่เคสเรามีเนื้องอกในมดลูกด้วย ต้องรอดูตอนใกล้คลอดอีกทีว่าจะคลอดแบบไหนดี ท้องแรก กลัวมากทั้ง 2 แบบเลยค่ะ 😢

5y trước

สู้ๆนะคะคุณแม่ ขอให้แข็งแรงๆทั้งแม่ลูกนะคะ😊

เราก็กำลังจะผ่าวันที่25ธันวาแล้วตอนแรกกลัวมากๆพออ่านของคุณแม่แล้วเราก็มีกำลังใจว่ามันต้องมีเจ็บบ้างแระยิ่งสวนสายฉี่เราจะร้องโวยวายให้พยาบาลด่ารึป่าวน้อออ😅

5y trước

ของเราเจ็บไม่มากค่ะ พอทนได้ กินยาก็เอาอยู่ คุณแม่เตรียมผ้ารัดพยุงแผลหน้าท้องรัดไว้ ช่วยไม่ให้เจ็บขณะขยับตัวได้ดีเลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับการแชร์ประสบการณ์ค่ะแม่ มันมีประโยชน์มากๆสำหรับแม่มือใหม่ที่ตื้นเต้นและไม่รู้อะไรเลย ขอให้แม่กับน้องแข็งแรงเร็วๆทั้งสองคนนะคะ

5y trước

ขอบคุณนะคะ😍😍

ตั้งใจจะผ่าคลอดพอดีเลยค่ะ เพราะกลัวการคลอดเองและต้องเจ็บปวดหลายต่อ อ่านบันทึกของคุณแม่แล้วเข้าใจง่ายดีละเอียดมากๆเลยค่ะ ยินดีด้วยนะคะ

5y trước

ขอบคุณมากนะคะ

บ้านนี้ก็ผ่าคบอดค่ะ ไวและเร็วมาก ส่วนแผลหลังกลับบ้านมานั้นก็ไม่เจ็บแผลแล้วค่ะ เจ็บหัวนมแทน 5555 ... คลอดลูกเจ็บน้อยกว่าหัวนมแตกค่ะ 🤣

4y trước

สู้ๆจ้า

กำลังคิดอยุ่เลยคะ จะผ่าคลอดดีหรือจะคลอดเองดี คุนแม่เล่าประสบการณ์ได้ละเอียดมากเลยคะ เป็นทางเลือกในการตัดสินใจได้เลยคะ 😊