เครียดมากเลยคะ หมอบอกซีด เลือดจาง

32+5 น้ำหนักน้องแค่ 1800 ปกติไหมคะ ? มีใครเยอะกว่านี้ไหมคะ มีแต่คนทักท้องเล็ก

สู้ๆ ค่ะแม่ บ้านนี้ไม่มีคนดูออกว่าท้องจนเดือนสุดท้ายที่จะคลอดถึงดูออกค่ะ แพ้หนักมากทานปลากับไก่ไม่ได้เลย ทานได้แต่สุกี้กับก๋วยเตี๋ยว แล้วก็เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งพ่อและแม่ด้วย แม่เลือดจางมาก Hematocrit ; Hct ความเข้มข้นของเลือด 23% ค่าเลือดแม่ไม่ผ่านหมดเลย ช่วงใกล้ๆ จะคลอดเลือดขึ้นมา 31% แต่ก็ยังไม่ผ่านหมดเลย ซาวด์ได้ 2,000 กรัม ตอนอยู่ในห้องผ่าคลอดหมอบ่นว่าแม่ตัวเล็กมากท้องเล็กมาก น่าจะ 1,800 กรัม คลอดจริง 2,550 ผ่านเกณฑ์พอดี ปัจจุบันน้อง 1.4 ขวบ ตัวเล็กแต่แข็งแรงดีมาก หมอบอกว่าน้องฉลาดมาก พัฒนาการเร็วเกินวัยตลอดค่ะ

4y trước

คู่แม่เป็นพาหะแบบไหนคะ??? คู่เราเป็นคู่เสี่ยงเลยค่ะ หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำดูเพราะมีโอกาส25%ที่น้องจะเป็นโรคแบบไม่โต แต่เราไม่เจาะและเลือกที่จะเก็บน้องไว้ เพราะอายุครรภ์มัน 6 เดือนแล้ว โรงบาลแจ้งผลแต่ละอย่างช้ามาก จนมันนานเกินจะแก้ไขทัน(รพ.สะเพร่าสุดๆชีวิตคนทั้งคน ทั้งที่เราไปฝากตั้งแต่11วีค) ยิ่งอายุครรภ์เยอะยิ่งเสี่ยงทั้งแม่และลูก

หนักพอๆกันค่า ตอน 32 วีค 1860 ค่ะ กังวลเหมือนกันมีแต่คนทักบอกท้องเล็ก ถ้าหมอบอกว่าปกติไม่เป็นไรค่า แต่หลัง 32 วีคไปน้ำหนักเด็กจะเพิ่มเร็วค่ะ เอาน้องแข็งแรงก็พอค่าเดี๋ยวคลอดออกมาค่อยบำรุง คุณหมอบอกว่าเด็กที่ตัวเล็กเวลาอยู่ในท้องมีการปรับตัวสร้างยีนที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโต พอออกมามักจะโตเร็ว ลูกคุณหมอออกมาแค่ 2200 แต่ตอนนี้โตไม่หยุดเลย 😊

1800ไม่น้อยนะคะ เรานี่สิ 32+5 ได้แค่1400 น้องตกเกณฑ์ แต่หมอก็น่ารัก บอกว่าลูกหมอก็เพิ่งคลอดไม่กี่เดือน หนักแค่2400ตอนคลอด เราบำรุงนะคะแต่ไม่ค่อยขึ้น อาจจะเป็นเพราะเครียดๆด้วย อยู่คนเดียว ต้องไปผ่าคลอดคนเดียวเนื่องจากสนามบินปิดสามีบินมาไม่ได้ (พ่อแม่เราเสียไปนานแล้ว ไม่มีญาติค่ะ)

ตามเกณต์ยุคะแม่ ท้องเล็กไม่เล็กไม่เกี่ยวกับลูกในท้องคะ ส่วนเรื่องซีดแม่บ้านนี้ก้ซีด เพราะแม่บ้านนี้เป็นพาหะคะ หมอให้ยามาเพิ่มอีกตัวคือตอนนี้เรากินยาบำรุงเลือด2ตัวคะ เพราะเราเลือดจาง หมอไม่ให้ยาแม่มาทานเพิ่มหรอคะถ้าหมอบอกซีดน่าจะได้ยามาเพิ่มนะ

เหมือนกันเลยค่ะ พยายามกินบำรุงพวกเครื่องใน ปลา น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง กับกินยาบำรุงตามหมอสั่ง ประคองไม่ให้มันแย่ไปกว่านี้ บ้านนี้33วีคน้องหนัก1830 น้ำหนักแม่ขึ้นแค่7-8โลเองค่ะ สู้ๆเนอะ

ถ้าซีดมากๆความเข้มข้นของเลือดต่ำมากไป หมอให้เลือดนะคะ เราโดนให้เลือด2ถุงเมื่ออายุครรภ์16สัปดาห์ค่ะ และจะต้องให้เลือดไปเรื่อยๆ เป็นระยะจนกว่าจะคลอดน้อง

กลัวเมิ้ลกันค่ะหมอบอกเลือดจางรอบแรก34%รอบสอง30%รอบสาม32%กลัวตกเลือดเวลาคลอดค่ะน้ำหนักพึงมาขึ้นแค่1-2โลช่วงสุดท้ายค่ะตอนนี้38+4รวมๆแล้วน้ำหนักขึ้นมาแค่7โลเองค่ะ

4y trước

บ้านนี้เลือดแค่ 27 เองค่ะแม่

บางทีผลซาวน่ำหนักน้องก็ไม่แน่นอนค่ะ บ้านนี้ก็เครียด37วีคน้องแค่1800 ก่อนคลอดวันเดียวน้ำหนักแค่2500 แต่พอคลอดมาน้อง2950 ทานนมเยอะๆค่ะ

บ้านนี้ก็ซีดค่ะ เลือดจางมากด้วยค่ะ พอถึงวันคลอดหมอให้เลือดค่ะ ผ่าคลอดน้องแข็งแรงดีค่ะ น้ำหนักน้อง 3480ค่ะ อย่ากังวลเลยค่ะ สู้ๆค่ะ

ปกติค่ะ 32 บ้านนี้ 1700 เองค่ะ ตอนนี้ 36 หมอบอกว่า 2700 ค่ะ ตามเกณฑ์