เจาะเลือด

ในขณะที่​ตั้งครรภ์​1-9เดือน​ แม่ท้องต้องเจาะตรวจเลือดกี่ครั้งค่ะ

น่าจะแล้วแต่คนนะคะ บ้านนี้ครั้งแรกตรวจพาหะธาลัสซีเมีย ตรวจโรคต่างๆ ครั้งที่สองตรวจพร้อมพ่อหาชนิด ครั้งที่สาม-สี่ตอนแพ้ท้องหนักๆแอดมิทรพ. ครั้งที่ห้าตอนเจ็ดเดือน ตรวจโรคอีกรอบแล้วก็ตรวจหาเบาหวานค่ะ ตอนนี้ใกล้คลอดแล้ว อาจจะได้เจาะอีกตอนคลอด

บ้านนี้เจาะ2ครั้งค่ะ ตอนฝากท้องครั้งแรกพร้อมแฟน คือตรวจทุกอย่างเลยค่ะ ครั้งที่2เจาะเลือดตอน33วีค เพื่อเตรียมคลอดค่ะ ไม่เคยเจาะตรวจน้ำตาลนะคะ เพราะน้ำหนักขึ้นตามเณฑ์ค่ะ (ถ้าใครน้ำหนักขึ้นเยอะก็จะโดนเจาะเลือดตรวจน้ำตาลบ่อยหน่อย)

ตรวจหาพารัส1ครั้ง ตรวจหาเบาหวานตอนฝากครรภ์ครั้งแรก น้ำตาลสูง นัดเจาะอีก1ครั้งในอีก2สัปดาห์ (เจาะ4เข็ม)(แต่ล่ะเข็มห่างกัน1ชั่วโมงงดน้ำและอาหารตั้งแต่เที่ยงคืน) แล้วก็มาเจาะตรวจเบาหวานอีกครั้งตอน7เดือน (เจาะ4เข็ม)

เจาะตรวจทุกโรคที่เป็นภาวะเสี่ยงในการตั้งครรภ์ 1 ครั้ง หากมีปัญหาเรื่องเลือด น้ำตาล ไวรัส ก็จะถูกเจาะตรวจอีกตาม มากน้อยอยู่ที่อาการของตัวคุณแม่คะ

บ้านนี้ 2 ครั้งค่ะ เจาะครั้งแรกตอนฝากครรภ์เจาะครั้งที่2ตอน31 week หมอเจาะดูความเข้มข้นของเลือดเพราะเราเสี่ยงที่จะมีโอกาสซีด

ครั้งแรก ตอนฝาก ครั้ง2 เจาะค่าน้ำตาลในเลือด อันนี้แล้วเเต่คน เพราะเเม่มีภาวะเสี่ยงเบาหวาน ครั้งที่3 ตอนใกล้คลอด ตรวจhivรอบ2

บ้านนี้เจาะทุกเดือนค่ะ ครั้งแรกตอนท้องเกือบ2เดือน2เข็ม 3เดือน4เข็ม เจอน้ำตาลทีนี้เจาะทุกเดือนเลยจร้ เดือนละ2เข็ม

เรารู้ตัวว่าท้องตอน 3 เดือน ไปตรวจแล้วเลือดจาง เลยต้องเจาะเลือดทุกครั้งที่ไปโรงพยาบาลค่ะ ตอนนี้ก็ 9 เดือนแล้ว

ตั้งแต่ฝากครรภ์ 8week+3day จนถึงตอนนี้ 36week+3day เจาะไปประมาณ 3 ครั้งคะ เจาะหาโรคพร้อมสามี 1 ครั้ง เจาะหาเบาหวาน 2 ครั้ง

3 รอบค่ะ ตอนนี้ 33+4 วีคค่ะ รอบแรก ตรวจเลือดหาโรค รอบสอง ตรวจค่าน้ำตาล รอบสาม ตรวจภาวะเลือดจางก่อนคลอดค่ะ