8เดือนแล้ว ไม่กลิ้ง ไม่คาน วางไว้ก้นั่งไม่คานเลยไม่พลิก

ใครเป็นแบบนี้มั่งค่ะ แต่นางเอื้อมมือเก่งมาก ไม่คว่ำแต่ยืนเวบาจับยืน

8เดือนแล้ว ไม่กลิ้ง ไม่คาน วางไว้ก้นั่งไม่คานเลยไม่พลิก

ปล่อยให้เขาพัฒนาร่างกายบ้างนะคะแม่ อย่าอุ้มเยอะ อย่าห้ามเยอะ บ้านนี้ปล่อยให้เล่นเลยค่ะ อยากทำอะไรทำ อยากคลานไปไหนก็ปล่อยเลยค่ะ พยายามไม่อุ้มไม่ห้าม เพราะทุกอย่างที่ลูกทำ คือพัฒนาการทั้งนั้นค่ะ แต่8เดือนแล้ว แนะนำปรึกษาหมอค่ะ เพราะเด็กบางคน นั่งได้ ไม่คลานแต่ตั้งไข่เลยก็มีค่ะ เด็ก8เดือน ควรจะนั่งได้เองโดยที่ผู้ใหญ่ไม่ต้องอุ้มนั่งแล้วค่ะ

บ้านนี้กำลังจะ5เดือนน้องกำลังกระดึ๊บ คว่ำ-หงายเองได้ ตอนนี้ก็เริ่มนั่งหลังตรงนั่งได้นาน หมอนัดตรวจพัฒนาการทุกเดือนส่วนไหนที่น้องยังทำไม่ได้หมอจะสอนแม่ให้ฝึกน้องค่ะ บ้านนี้หมอให้เป็นไปตามสเตปเลยค่ะ แม่พยายามฝึกน้องทุกอย่างแค่วันละ10-20นาที เมื่อร่างกายน้องพร้อมเขาก็จะทำได้เอง

แม่ลองพาน้องไปหาหมอพัฒนาการเด็กดูก็ดีนะคะ เพื่อความสบายใจ เด็กที่ไม่หือไม่อือหรือทำอะไรตามสเตปของพัฒนาการเด็กไม่ได้บางทีก็ต้องกระตุ้นค่ะ 8 เดือนอย่างน้อยต้องนั่งตรงๆได้ เอื้อมมือจับสิ่งของได้ คลานได้ค่ะ

10mo trước

งั้นก็ไม่น่าเป็นอะไรค่ะ

อุ้มบ่อยไปค่ะ อันนี้คือคำตอบจากคุณหมอ ที่บ้านเรามีเด็กคนเดียว อุ้มวนไปจ้าาาาา หาเสื่อรองคลานมาปูให้น้องนั่งแล้วแม่โอบหลังดู หาของเล่นมาไว้ขางหน้าน้องช่วยกระตุ้นด้วยค่ะ

10mo trước

ตอนนี้เกาะยืนเเล้วค่ะ ไม่มีปัญหาท้องอืดเลย เพราะอุ้มบ่อย

1 ขวบ นั่งเองไมทได้ เกาะลุกยืนเองไม่ได้ เดินเองไม่ได้พาหาหมอนะคะแม่ ลูกเราคลานตอน 9 เดือนค่ะ นั่งเองได้ตอนจะ 6 เดือน

ลองพาน้องไปปรึกษาหมอดูค่ะ