เด็กติดจอโทรทัศน์

แม่ๆบ้านไหนลูกติดจอบางคะจนทำให้พัฒนาการของลูกช้าลงเช่นพูดช้าแต่เข้าใจเราพูดหมดแต่ลูกก็พูดได้เป็นบางคำ

ลูกชายก็ชอบดูเราเองไม่อยากให้ดูเลย แม้พัฒนาการจะตามปกติ(หมอประเมิน)เราเป็นแม่เต็มเวลา ทั้งลูก งานบ้าน ขายเดลิด้วย บางครั้งฝากไว้กับจอ แต่แม่คอยคุยคอยเรียกคอยถามตลอดว่านั่น นี่อะไร ไม่ให้ลูกอยู่กับจอรนเดียว แล้วก็มีช่วงที่ต้องพาไปเล่น ทำกิจกรรม หรือนอนพักกลางวัน ตอนนี้2ขวบ พูด ทำอะไรปกติ เว้นติดขวดนมมากเลยใช้เป็นหลอดหัดดูดแทนค่ะ ไม่ดูได้จะดีกว่ามากๆเลยค่ะ

ต้องงดจอทุกชนิดจนน้องถึง 2 ขวบเลยค่ะ แม้ว่าจะเปิดแค่เสียงก็ทำให้พัฒนาการช้าได้ ฝึกพูดกับน้องบ่อยๆก็ได้ค่ะ ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีอาการออทิสติกเทียมต้องรีบหาหมอค่ะ เช่น เรียงของ อารมณ์ฉุนเฉียว ใครแย่งของไม่ได้ หงุดหงิดง่าย อยู่ไม่นิ่ง แบบนี้อ่ะคะ