ลูกหายใจฟึดฟัด แปลกไหมคะ

อายุหนูครบ 1 เดือน 10 วันแล้วค่ะ น้องหายใจฟึดฟัด ทั้งตอนนอน และตอนตื่น มีเสียงคล้ายๆผู้ใหญ่กรน ดูดน้ำมูกทุกวัน เช็ดจมูกทุกวัน ก็ไม่หาย มีเสียงเหมือนกลืนเสลดตลอดเวลา ปนเสียงแหบๆในคอ ปกติไหมคะ

ลูกหายใจฟึดฟัด แปลกไหมคะ
1 Trả lời

บางครั้งลูกน้อยอาจมีอาการหายใจเร็วและแรงเป็นช่วงๆ สลับกับช่วงที่มีการหายใจเป็นปกติ โดยเฉพาะเวลานอนหลับ และลูกน้อยก็มีท่าทีหลับสบาย ไม่ได้แสดงอาการหายใจลำบากแต่อย่างใด การหายใจลักษณะนี้ถือเป็นอาการปกติของลูกน้อยช่วงแรกเกิด ไม่ได้เป็นอันตรายและสามารถหายได้เองค่ะ นอกจากนี้ ในบางกรณี เสียงหายใจครืดคราด อาจเกิดจากน้ำมูก หรือนมที่ขย้อนขึ้นมา มาขวางข้างในรูจมูก ถ้าใช้น้ำเกลือหยอดล้างจมูก เสียงครืดคราดก็จะหายไปได้ค่ะ

3y trước

น้องอาจจะไม่สะบายตัวเพราะท้องอืดรึป่าวค่ะ​ หลังทานนมให้จับน้องเรอ หรือไม่จับน้องนอนหงาย​แล้วดันเข่าน้องขึ้นลงให้ชิดหน้าอกหลายๆครั้งดูนะคะ