แม่ท่านไหนแพ้ท้องปวดหัวบ้างครับ

อยากทราบวิธีแก้ถ้าคุณแม่แพ้ท้องปวดหัวครับ ตอนนี้ วีคที่ 5 แต่คุณแม่ปวดหัวมาก ช่วยแนะนำหน่อยครับ

แพ้ท้อง มาก vs ไม่แพ้ท้องเลย แบบไหนดีกว่ากัน แพ้ท้อง มาก vs ไม่แพ้ท้องเลย แบบไหนดีกว่ากัน ยิ่งคนที่ไม่เคยมีลูกเขาจะเข้าใจไหมถ้าเราเเพ้ท้องมากๆ จนทำอะไรต่ออะไรไหม่ไหว เเต่ถ้าไม่เเพ้ท้องเลยก็จะไม่ได้รับรสชาติของความเป็นเเม่รึเปล่านะ อาการแพ้ท้องขึ้นอยู่กับ... ฮอร์โมนที่เปลี่ยนเเปลงในร่างกายของคุณเเม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มีอาการเเพ้ท้องค่ะ ทั้งนี้ก็มีการให้ความเห็นว่านอกจากเรื่องของสุขภาพกายเเล้ว สุขภาพจิตก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เเพ้ท้องหรือไม่ มากหรือน้อย ก็ได้เช่นกันนะคะ อาการแพ้ท้องมีอะไรบ้าง คลื่นไส้อาเจียน อาจมีอาการเวียนหัวร่วมด้วย โดยปกติเเล้วจะเป็นในช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน จึงเรียกว่า Morning Sickness เเต่ในคุณเเม่บางคนอาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนไปตลอดทั้งวัน หากเป็นมากอาจทำให้รับประทานอาหารไม่ได้ ในรายที่เเพ้ท้องหนัก อาจจะทำให้น้ำหนักลดก็ได้เช่นกันค่ะ มีความรู้สึกไวต่อกลิ่น เช่น เหม็นกลิ่นที่ปกติเเล้วไม่เหม็น หรือจมูกไวต่อกลิ่นต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น ได้กลิ่นดิน กลิ่นฝนได้ชัดเจนขึ้น เเต่ถ้าคุณเเม่บางคนเริ่มเหม็นหน้าคุณพ่อขึ้นมาอย่างไม่มีสาเหตุในช่วงนี้ละก็ อาจจะไม่เกี่ยวกับอาการเเพ้ท้องนะคะ เป็นเรื่องที่ต้องเคลียร์กันเองในครอบครัวค่ะ อ่อนเพลียได้ง่าย เนื่องจากการเปลี่ยนเเปลงทางร่างกายเเทบจะทุกระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร่างกายมีระดับของฮอร์โมนโพรเจสทอโรนสูง ซึ่งทำงานเหมือนยากล่อมประสาทนั่นเอง ทำให้คุณเเม่ต้องการการงีบหลับระหว่างวันมากขึ้นค่ะ อารมณ์อ่อนไหว เนื่องจากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนอีกเช่นกัน คุณเเม่อาจจะดูขี้เเงขึ้น หรือดูเหมือนจะวีนเหวี่ยงได้ตลอดเวลา เเต่คุณพ่อรู้ไหมคะว่า นั่นมันคือฮอร์โมน ไม่ใช่ตัวจริงของคุณเเม่เลยสักนิดค่ะ ความอยากอาหารที่เปลี่ยนไป เช่น จากที่เป็นคนกินรสจืดก็กลายเป็นคนที่กินรสจัดขึ้น หรืออยากกินในสิ่งที่ไม่ชอบเลย อยากกินของเเปลกๆ เช่น ดิน หรือเปลือกไม้ เเต่ก็ควรระวังในเรื่องของความสะอาด เเละถ้าสิ่งที่อยากกินนั้นมีน้ำตาล ไขมัน หรือโซเดียมสูง ก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของคุณเเม่เเละลูกได้นะคะ

แพ้ท้องมาก อาการเเพ้ท้องอย่างรุนเเรง จะเรียกว่า Hyperemesis gravidarum โดยคุณเเม่ที่มีอาการเเพ้ท้องมากนั้น อาจจะมีสาเหตุมากจาก ระดับฮอร์โมน HCG สูงมากกว่าปกติ เช่น หากคุณเเม่ท้องลูกแฝด ท้องไข่ปลาอุก มีความรู้สึกเครียดเเละกังวลกับการตั้งครรภ์ในครั้งนี้ อาจรวมไปถึงเครียดเรื่องอื่นๆ เช่น เรื่องงาน เรื่องความสัมพันธ์ เรื่องเงิน ในช่วงที่ตั้งครรภ์ก็ได้เช่นกันค่ะ ในคุณเเม่ที่มีอาการแพ้ท้องมากๆ อาจจะอันตรายต่อร่างกายของคุณเเม่เเละลูกในครรภ์ได้ ในกรณีที่คุณเเม่ไม่สามารถรับประทานอาหารหรือแม้เเต่ของเหลวได้เลย ร่างกายคุณเเม่จะขาดน้ำ ทำให้ออกซิเจนไม่ส่งไปถึงลูก ในคุณเเม่ที่กินไม่ได้จนร่างกายขาดสารอาหารนั้นก็ส่งผลทำให้การพัฒนาร่างกายเเละสมองของลูกน้อยอยู่ในภาวะที่สุ่มเสี่ยงไปด้วยเช่นกันนะคะ ดังนั้นในคนที่ไม่เคยตั้งครรภ์ ก็คงจะไม่รู้หรอกว่าการเเพ้ท้องนั้นมีความเสี่ยงเเละต้องทนรับความเปลี่ยนเเปลงเยอะเพียงใด คุณเเม่ตั้งครรภ์ไม่ใช่คนป่วยค่ะ เเต่ยิ่งกว่าคนป่วยเนื่องจากเเทบทุกระบบในร่างกายนั้นมีความเปลี่ยนเเปลงหมดเลยนะคะ ไม่แพ้ท้องเลย ดูเหมือนจะโชคดีค่ะ เเต่ก็อาจจะมีความเสี่ยงเเท้งได้มากกว่าคุณเเม่ที่มีอาการแพ้ท้องได้เช่นกัน เนื่องจากคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องจะมีฮอร์โมน HCG ในร่างกายสูง นั่นอาจเเสดงว่ารกเเละถุงน้ำคร่ำแข็งแรง ลูกได้รับสารอาหารดี กินอิ่มนอนหลับ เเต่อย่างไรก็ตามงามวิจัยหลายต่อหลายชิ้นไม่มีข้อบ่งชี้ที่ว่า อาการแพ้ท้องของคุณเเม่นั้นมีผลต่อสุขภาพของลูกในท้องค่ะ เเต่คุณเเม่ก็อาจจะไม่ได้รับรู้อรรถรสในการตั้งครรภ์ไปบ้าง ไม่มีประสบการณ์เเพ้ท้อง เเละอาจจะอดอ้อนคุณสามีให้ตามใจก็เป็นได้ค่ะ