แม่ๆ ตอนนี้ น้องได้ 9เดือน 29 วัน แล้ว พัฒนาการไม่ผ่าน ไป 2 รอบแล้ว ตอนนี้เครียดมาก

พูดออกเสียงผ่าน ยืนไม่ผิงผ่าน นอนลุกขึ้นนั่งผ่าน ทำตาม ตบมือ บ้ายบ่าย เพิ่งผ่านไป พัฒนาการ ครั้งที่สอง ตอนนี้เหลือแค่ จับของสองข้าง กับ หยิบจับ นิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ที่ไม่ผ่าน แม่ทำให้ดู สอน กระตุ้น ก็ไม่ทำเลย ตอนนี้แม่ค่อยๆสอนเพราะ ถ้าบังคับเขาจะงอแง ไม่เอาเลย ตอนนี้แม่เครียดมาก อันนี้ใช่พัฒนาการช้ารึป่าวแม่ๆ 🥹🥹#เครียดสุดๆ

ลูกเรา11เดือนแต่ไม่เคยตรวจแบบนี่เลยค่ะ แม่ตรวจที่ไหนคะ 1.พูดออกเสียง ลูกเราจะพูดปาปาคือไป และบางทีเผลอพูดคำแบบที่เราพูดไป เช่น หมา 2.ยืนไม่พิง คือเกาะคอกแล้วใช้มือจับคอกไว้เฉยๆ บางที2มือ บางทีมือเดียว 3.นอนแล้วลุกขึ้นมานั่งนี่โอเคเข้าใจตรงกันน 4.ตบมือ บายบ่าย โอเคทำได้ปกติ 5.เรื่องหยิบจับ ทั้ง2ข้าง เราว่าลูกเราใช้นิ้วได้ดีมากเลยค่ะ หยิบขนมนิ้วชี้นิ้วโป้ง หยิบข้าวกิน หยิบของเล่นทั้ง2มือ กล่องเสริมพัฒนาการ บางทีใช้นิ้วแกะขี้แมลงวันให้แม่ด้วยค่ะ🤦🏻‍♀️

1y trước

เราฉีดวัคซีนที่คลีนิคค่ะหมอไม่ได้ตรวจละเอียดแบบที่แม่กล่าวข้างต้นเลย สงสัยต้องลองไปโรงพยาบาลบ้างแล้วว🙏

ใช่พัฒนาการช้าหรือป่าวแม่ๆ หมอก็ครั้งที่สาม เดือนหน้า ช่วยคิดหน่อยค่ะว่ากระตุ้นแบบไหนดี