ครอบครัวไหนเป็นบ้าง ?

ตั้งแต่ท้องมา ทำนั่นทำนี่เหมือนคนปกติเลย จนตอนนี้ท้องได้ 5 เดือนแล้วค่ะ แต่ก็ยังยกตระกร้าผ้าเอาไปปั่น ขึ้น-ลง บันไดเองตลอด แฟนก็คิดแค่ว่า เรื่องแค่นี้ ทำเอาเองก็ได้ บางทีเราก็น้อยใจ ขนาดท้องเขายังคิดว่าเหมือนคนปกติ ?

บ้านนี้คลอดลูกมาอาบน้ำลูกแม่ย่าเป็นคนคอยยกน้ำมาให้ค่ะเรายังลุกไม่ไหวค่อยช่วยยกของยกถังน้ำขึ้นมาให้ต้มน้ำร้อนต้มยากินบนบ้านค่ะเหมือนเป็นง่อยอยู่3-4เดือนแต่ตอนท้องเราก็ทำเองหมดทุกอย่างนะคะปกติไม่มีใครช่วยด้วยค่ะแต่เราก็ต้องระวังๆอันไหนเราทำไม่ได้ยกไม่ได้มันหนักก็อย่าไปทำค่ะหลีกเลี่ยงเอานะคะ

ทำไมคุณแม่บ้านอื่นมีแต่คนเก่งๆยอมเลยค่ะ​ บางทีเห็นแม่บ้านอื่นยกของไปขายตลาดยังนึกเลยว่าทำไมเขาทำได้ทำไมเขาเก่งจัง​ แม่บ้านนี้ทำไม่ไหว​ค่ะ​ แต่ก็ทำอยู่นะคะ​ ล้างจานทำกับข้าวรีดผ้า​ กวาดบ้านถูบ้าน ส่วนซักเสื้อผ้ากับกรอกน้ำสามีจะเป็นคนทำ​ คนเคยทำพอไม่ได้ทำรู้สึกเหมือนคนอ่อนแอยังไงไม่รู้เลยค่ะ

แม่บ้านนี้ท้องก็ทำงานเองทุกอย่างค่ะ แว้นรถออกไปจ่ายตลาดเอง แค่ต้องระมัดระวัง ที่สำคัญแม่แพ้หนักมากช่วง3เดือนแรก ถึงจะแพ้ก็ต้องอดทน จะงอแง อ่อนแอไม่ได้ เพราะแฟนทำงานที่นราธิวาสเสี่ยงทั้งโคววิด เสี่ยงเหตุประทะ เสี่ยงทั้งเหตุระเบิด ถึงรอบพักก็ไม่ได้พักเจอโควิดระบาด เจอประกาศ พรก.ฉุกเฉินอีก 🥺🥺

ตอนท้องได้เดือนกว่าก็ทำๆหนักกว่าเก่า จนแบบทนไม่ไหว ไหนจะไม่ยอมบอกทางบ้านให้ลงมาผูกมือ เอาแต่ใจมาก จนต้องตัดสินใจเลี้ยงลูกเพียงลำพัง ไหนๆเหนื่อยคนเดียวอยู่แล้วก็จะหาเลี้ยงมันด้วยเพื่ออะไร เก็บตังไว้ให้ลูกดีกว่า จนตอนนี้6เดือนแล้วยัวขี่มอไซค์ส่งอาหารอยู่เลยดีที่เลิกแพ้แล้ว สู้เพื่อลูกค่ะ

ทำปกติคะ ตอนนี้ท้อง 2 /23w ยกนั้นยกนี่ ถ้ายกได้ก็ยกคะ ถ้าอันไหนเกินกำลังก็ไม่ทำคะ ทำเท่าที่ไหวคะ จะคอยพึ่งพา หรือรอให้แฟนมาทำให้ก็คงไม่ได้คะ อย่าน้อยใจแฟนเลยคะ บางทีเขาก็คงเหนื่อย เอาไว้ให้เขาช่วยทำอะไรที่เราทำไม่ได้จริงๆดีกว่า ตอนนี้อะไรทำได้ก็ทำไปก่อน อนาคตลูกคลอดยังเหนื่อยอีกเยอะคะ ✌🏻✌🏻

เราก็ ทำงานบ้าน ซักผ้า หุงข้าว ทำกับข้าวเอง ตลอด รวมถึงทำงานนอกบ้านด้วย แต่เราไม่เคยน้อยใจสามีน่ะค่ะ เพราะเราคิดว่าสามีเราก็เหนื่อย เคยก็ทำงานหาเงิน กรีดยางด้วย ทำงานด้วย แทบไม่ได้พักผ่อนเหมือนกัน แต่สามีเรา ไม่เคยทำให้เราเสียใจ ยิ่งพอเราท้อง เค้ายิ่งรักเรา เท่านี้เราก็ดีใจ มากแล้วค่ะ

9 เดือนยังขับรถกลับจากปราณบุรีมา กทม. อยู่เลยจ้าแม่ .. สามีเมาค้าง สังสรรค์เก่งงงง ละก็ยังขับรถไปเข็นรถเดินซื้อของที่แมคโคร กะเมกาโฮมอยู่ค่า ซื้อเข้าบริษัทสามี เพราะมีหน้าที่เป็นจัดซื้อจ้า ... แม่อย่าน้อยใจ คิดเอาไว้ว่าเราแข็งแกร่ง พูดกับลูกในท้องไว้ให้เค้าเข้มแข็งแบบแม่ รักแม่มากๆ .. สู้ๆนะ

ทำทุกอย่างค่ะงานบ้าน แต่ถ้าอันไหนหนักมากไม่ไหวก้จะให้แฟนช่วย เราคิดของเราคือไม่อยากทำตัวอ่อนแอให้ใครมาว่าเราได้ว่าแค่ท้องจะสบายอะไรนักหนา อันไหนทำได้ก้ทำค่ะ เอาเท่าที่ไหว สงสารแฟนด้วยอันไหนที่ให้เค้าสบายใจเราทำเองได้ก้ทำค่ะ เค้าก้ทำงานหลายอย่าง เพราะเราไม่ได้ทำงานนอกบ้าน

เราทำงานออฟฟิตปกติค่ะ งานไม่หนักนั่งติดโต๊ะอย่างเดียวเลย งานบ้านพวกซักผ้าสามีทำหมดตั้งแต่ท้องเลยค่ะ ส่วนกับข้าวช่วยกันกับลูกสาวคนโต พวกกวาดๆถูๆบ้านเบาๆเรายังทำเองค่ะ ครอบครัวเราเน้นช่วยเหลือกันค่ะ ทุกคนค่อนข้างจะเห่อตัวเล็กในท้องแม่เพราะรอนานมากกว่าจะมีเค้าอยู่ในท้องค่ะ

แต่ก่อนเราก็ทำเองค่ะ ทำงานเดินขึ้นลงบันได8ชั้น วันรุ่งขึ้นทำงานบ้านล้างห้องน้ำ ซักผ้า ผลสุดท้ายตกค่ำๆเลือดออกค่ะ ปวดบีบท้องน้อย คุณหมอสรุปว่าแท้งคุกคาม...ต้องฉีดยากินยากันแท้งและนอนนิ่งๆไปเป็นเดือนเลยค่ะ แม่ๆทำงานได้นะคะ แต่มัน้องระมัดระวังด้วยนะคะ เดี๋ยวจะเป็นแบบเราค่ะ