สอบถามค่ะ

จะเป็นอะไรไมถ้าลูกกินนมแม่แค่2เดือนกว่า ตอนนี้กินนมแม่+นมผง

ไม่เป็นอะไรจ้าแม่ เอามาให้อ่านจ้า ❤ พญ.ปวินทรา หะริณสุต สมนึก กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม ศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์  กล่าวถึงประโยชน์ของนมแม่ที่มีต่อทารก ไว้ว่า 1. นมแม่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อลูกครบถ้วน มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต ทำให้ลูกเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ มีภูมิต้านทานในการต่อต้านเชื้อโรค 2. ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ในลูก เช่น  การติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร การติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้หอบหืด หูอักเสบ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวภาวะหลับไม่ตื่น (sudden infant death syndrome) โรคอ้วน และเบาหวาน เป็นต้น บทความแนะนำ  นมแม่ช่วยลดอัตราเสี่ยงจากโรคไหลตายในทารก? 3. ทำให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแม่กับลูก เนื่องจากแม่และลูกได้สัมผัสกัน ก่อให้เกิดความผูกพัน 4. เกิดพัฒนาการทางด้านสมองและสติปัญญา เกิดความฉลาดทางอารมณ์ และมีบุคลิกภาพที่ดีในอนาคต สำหรับในด้านพัฒนาการ มีการศึกษาพบว่าเด็กที่ได้รับนมแม่จะมีระดับของสติปัญญาหรือไอคิวที่ดีกว่าเด็กที่ได้รับนมผสมตั้งแต่ 2-3 จุดจนถึง 8-11 จุด ติดต่อโฆษณา อย่างไรก็ดี ระดับสติปัญญาของลูกไม่ได้ขึ้นกับการได้รับนมแม่เพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นกับปัจจัยด้านการเลี้ยงดู ความอบอุ่นในครอบครัวและสิ่งแวดล้อมด้วย บทความแนะนำ  นมแม่ช่วยเพิ่มไอคิว (IQ) ให้ลูกได้ ดังนั้น ขอให้คุณแม่เชื่อมั่นว่าการให้นมแม่ในช่วง 6 เดือนแรก  โดยให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว  รับรองว่า  ลูกไม่ขาดน้ำ ไม่ขาดอาหาร อย่างแน่นอน ที่สำคัญเท่ากับได้เริ่มต้นสิ่งดี  ๆ ให้กับชีวิตลูกน้อย นั่นคือ 1. ระยะ 6 เดือนแรก สมองลูกเติบโตเร็วมาก นมแม่เหมาะกับสมองที่โตเร็ว 2. ระยะ 6 เดือนแรก ทางเดินอาหารลูกยังย่อยอาหารอื่นได้ไม่ดี นมแม่ย่อยง่ายที่สุด ติดต่อโฆษณา 3. ระยะ 6 เดือนแรก ลูกยังสร้างภูมิคุ้มกัน ได้ไม่ดี แต่นมแม่มีภูมิคุ้มกันให้ลูกได้อย่างดี 4. ระยะ 6 เดือนแรก กระเพาะอาหารมีขนาดเล็กนิดเดียว ยืดหยุ่นได้ไม่มาก ถ้าได้อาหารอื่น นอกจากไปแย่งที่แล้วอาหารเหล่านี้มีสารอาหารสู้นมแม่ไม่ได้ 5. นมแม่มีสารไขมันที่จำเพาะสำหรับสมองทารกแรกเกิดในระยะ 6 เดือนแรก ร่างกายยังสร้างน้ำย่อยไขมันไม่ได้เต็มที่ นมแม่ก็มีน้ำย่อยไขมันมาด้วย ดังนั้น สารไขมันในนมแม่จึงถูกนำไปใช้สร้างสมองลูกได้อย่างเต็มที่ 6. นมแม่มีสารอาหารอื่น ๆ กว่า 200ชนิด ที่จะช่วยเสริมการพัฒนาสมองและจอประสาทตา 7. เด็กกินนมแม่สมองดี ตาเห็นได้ดี ช่วยส่งเสริม พัฒนาการมากขึ้น 8. ขณะที่ลูกกินนมแม่ ลูกจะอยู่ในอ้อมกอดของแม่ วันละอย่างน้อย 7-8 ครั้ง การอุ้มลูกเป็นการช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ทำให้เซลล์สมองมีการโยงใยมากขึ้น ยิ่งโยงใยมาก สมองก็ยิ่งฉลาดมาก ถ้าสัมผัสน้อย การโยงใยก็น้อยกว่า สมองส่วนนั้นก็จะฝ่อไปในที่สุด

บ้านนี้กินนมผงตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ น่ำนมแม่น้อยค่ะ

ไม่เป็นอะไรค่ะ ก็แล้วแต่คุณแม่จะสะดวก

กินได้ค่า แต่แนะนำให้กินนมแม่

ได้ค่ะ ถ้ากินนมแม่ดีที่สุด