ลูกสาว เข้าอนุบาล 3 ไม่ค่อยกล้าแสดงออก ไม่ค่อยพูด ทำยังไงดีคะ

แม่แต่ปวดปัสสาวะก็ไม่กล้าบอกครูคะ

คุณแม่ต้องบอกครูด้วยค่ะ ให้ครูค่อยๆคุยกับเขาถ้าเขาเชื่อใจครู เขาจะบอกครูค่ะ ลูกสาวเรากว่าจะยอมบอกครู เป็นเดือนค่ะ เวลาไปรับต้องรีบแวะปั้มพาฉี่ก่อนเลยเพราะนางจะอั้นใว้รอจนเราไปรับ เราต้องค่อยๆบอกลูกแล้วก้อคุยกับครูด้วยค่ะ

ก็พูดคุยกันมากขึ้น ไปข้างนอกแล้วลองให้เค้าไปร้านค้าถามราคาสินค้า หรือ อะไรก็ได้เลยค่ะ โดยคุณแม่เฝ้าดูเค้า ว่ามีอะไรรึป่าว อาจมีเขินอายบ้าง อาจบอกว่า ไม่เป็นไร หรือลองดูสิ เป็นต้นค่ะ

ต้องพยายามพูดกับลูกบ่อยๆนะคะ เด็กจะได้มีความกล้าคิด กล้าตอบ กล้าถามมากขึ้นค่ะ สร้างความมั่นใจลูกเยอะๆนะคะ

ตอนนี้เริ่มดีขึ้นคะ อธิบายเหตุผลให้เค้าเข้าใจ ยกตัวอย่างเพื่อน เค้าเลยเริ่มกล้าบอกครูคะ

ลูกชายก็ไม่ค่อยก้าบอกเหมือนกันค่ะ ชอบอั่น อ3

ปกติคุยกับลูกบ่อยไหมคะ

หรือว่าครูใจร้ายค่ะ 😁