แอบเครียด ...ช่วงนี้เห็นโพส ตรวจดาวน์ซินโดรมบางคนก้โชคดีไม่เป็น บางคนก้ต้องยุติการตั้งครรภ์

เราคนนึงที่เป็นคุณแม่อายุ38ปี ท้องได้7เดือน+ไม่ได้ตรวจ เพราะตังค์ไม่มี แต่ก้มั่นใจ ว่าคนในครอบครัว ไม่มีใครเป็น แต่เห็นโพสบ่อยๆก้เริ่มคิด เริ่มกังวน ได้แต่ ภาวนาอย่าให้เกิดกับเรา😢

แอบเครียด ...ช่วงนี้เห็นโพส ตรวจดาวน์ซินโดรมบางคนก้โชคดีไม่เป็น บางคนก้ต้องยุติการตั้งครรภ์

เราอายุ42ค่ะ. ไม่ได้ตรวจค่ะ. ตอนเราฝากครรภ์ครั้งแรก8วีค ที่กทมตรวจคัดกรองปกติทุกอย่างหลังจากนั้นย้ายมาอยู่ ต่างจังหวัดก็ฝากครรภ์ต่อทันที ระหว่างที่หมอนัดเจาะน้ำคร่ำเราขึ้นลงกรุงเทพบ่อยๆเพื่อไปยื่นวีซ่า แต่กลับมาจะตรวจตอนเกือบ19วีคกว่าๆหมอนับอายุครรภ์ว่าตรวจไม่ได้แล้ว แรกๆกังวลมากถึงกับเครียด และมีพี่ที่รู้จักมาบอกว่าเค้าตรวจแบบเจาะน้ำคร่ำแล้วแท้ง อันนี้ยิ่งกังวลค่ะ.กรรมพันธ์ุไม่เคยเป็นค่ะ เราคุยกับแฟนตั้งแต่แรกแฟนบอกไม่ต้องกังวล. น้องคลอดมาปกติทุกอย่างตอนนี้น้องได้2เดือนค่ะ อยากจะบอกคุณแม่ว่าไม่ต้องกังวลไม่ต้องคิดมากค่ะ😊

4y trước

ขอบคุณค่ะ

บ้านนี้แม่อายุ37ค่ะ ตอนฝากท้อง​หมอแนะนํา​ให้เจาะน้ำคล่ำ ค่าเจาะ4000กว่าค่ะแม่ตัดสินใจ​เจาะ หมอขอคำตอบวันนั้นเลยว่าถ้าเจาะแล้วผลออกมาแม่จะยุติ​การตั้งครรภ์​มั้ย หรือจะท้องต่อ ตัดสินใจ​ยากมาก แต่ตัดสินใจ​ว่ายุติ​ทันที กลับบ้านมาเปนกังวลมากค่ะ กลัว คิดมากร้องไห้​2ชม.เต็ม พอถึงกำหนดเจาะ และฟังผลลุ้นมาก ขอให้น้องไม่เปนดาว​ซิ​น​โดม ดีใจมากค่ะผลออกมาน้องไม่เปนค่ะ ตอนนี้​อายุครรภ์​ห้าเดือนกว่า น้องเปนผู้ชาย​ค่ะ

คุณแม่ใช้สิทธิ์บัตรทองไปตรวจเลยค่ะ https://th.theasianparent.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B9%8C%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87 ตอนเราแท้งก็ใช้ค่ะ ไม่เสียซักบาท ถ้าไม่มีก็ถือบัตรประชาชนไปรพ.รัฐที่ใกล้บ้านเลยค่ะ เค้าจะใส่ฐานข้อมูลเราไว้

บ้านนี้ก็เสี่ยงค่ะแม่อายุ33ตรวจคัดกรองผลเลือดแล้วมีความเสี่ยงสูงหมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำเสียค่าใช้จ่าย3-4พันบาทโรงพยาบาลของรัฐแต่แม่คุยกับหมอแล้วถึงเค้าจะเป็นหรือไม่เป็นแม่ก็จะเอาเค้าไว้คุณหมอเลยยกเลิกการตรวจทุกอย่างให้รอลุ้นผลตอนคลอดน้องเลยค่ะ

4y trước

คู่ที่21ค่ะ

เราอายุ38 เหมือนกันค่ะแม่ ไม่ได้ตรวจ เพราะสามีทำงานคนเดียวค่ะ เป็นกังวล แต่ทั้งสองบ้านไม่มีใครเป็นเลย ตอนนี้ดูแล บำรุงตามหมอบอกทุกอย่าง แต่ละช่วงวัย แม่ต้องกินอะไร น้องกำลังสร้างอะไร อาจไม่เกี่ยว แต่ก็สบายใจที่ได้ดูแลเขา

ของแม่นี้ก็ไม่ได้ตรวจนะเกร็ดเลือดแม่ค่าสูงมากหมอยกมือให้เลยเราฝากคลีนิกตลอดนะหมอซาวให้3คร้ังหมอบอกว่าสบายใจได้ไม่ต้องกังวลแล้วที่เราไม่ได้เจาะน้องสมบูรณจร้าแฟนก็ไม่ได้เจาะนะของแม่คนเดียวสู้ๆๆนะแม่อย่าเครียดค่ะ

ปกติคุณหมอจะวิเคราะห์ความน่าจะเป็นนะคะ ถ้าไม่มีภาวะเสี่ยงอะไรก็ไม่ต้องตรวจได้ คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ แต่บ้านนี้เจาะเลือดตรวจดาวน์ฯแทนเจาะน้ำคร่ำคะ เพราะมีภาวะแท้งคุกคาม ลูกเคยตายในท้อง

แม่อย่ากังวลนะคะ ทุกอย่างขึ้นยุกับแม่จร้า ถ้าน้องเปนเดกดาว ทุกๆอย่างก้ขึ้นยุกับแม่ค่ะ แต่เดกดาวคือเดกที่น่ารัก อารมดี ทำให้คนรอบข้างมีความสุขค่ะ ถ้าน้องเปนเดกดาวขอให้แม่คิดดีๆค่ะ

เราก็ไม่ได้ตรวจค่ะอายุ35พอดี หมอเค้าดูจากผลเลือดเราด้วยค่ะ ถ้าผลเลือดปกติก็ไม่มีความเสี่ยงค่ะเเม่ เรื่องปกติที่เเม่ทุกคนจะกังวลค่ะ อยากไห้ลูกเเข็งเเรงปลอดภัยครบ32 เพราะเราก็เป็น

ไม่ต้องกังวล ทำจิตใจให้สบายดีกว่า เพราะมันเลยระยะตรวจแล้วกังวลไปไม่มีประโยชน์อะไร ทำใจให้เบิกบาน ลูกจะได้มีสุขภาพจิตดีค่ะ ไม่ต้องเครียดนะคะ คิดไว้ว่าน้องปกติค่ะ