คำถามที่อยากได้คำตอบ แม่เครียด🥺🥺

ท้องลูกคนแรกผลเลือดปกติ แต่ท้องคนที่2 ผลเลือดผิดปกติ หมอปกเสี่ยงธาลัสซีเมีย เป็นไปได้มั้ยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ?? เพื่อนคนไหนทราบช่วยบอกหรือแนะนำเราทีค่ะ🥺 #ขอบคุณค่ะที่มาพูดคุณกัน🥰

ต้องถามคุณแม่ว่า เราได้ตรวจเลือดก่อนการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ คุณพ่อได้ตรวจด้วยมั้ย ถ้าตรวจทั้งคู่จะมีผลมาmatching กันได้ค่ะ คือเราเองตรวจและพบว่าตัวเองเป็น พาหะธารัสชนิดE (อ่อนสุดในบรรดาทุกชนิด และตรวจธรรมดาไม่เจอต้องตรวจเฉพาะธารัสซีเมียเลย) คือเป็นสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนค่ะ หมอก็บอกว่า แม่มีพาหะ ตอนนี้ขึ้นกับพ่อแล้วถ้าพ่อมีพาหะ หรือเป็นโรคนี้เลย ลูก=เป็น100% (ต้องหาความเป็นไปได้ว่าเป็นชนิดอะไรอีก) แต่ถ้าพ่อไม่มี ไม่เป็นพาหะด้วย โอกาสของลูกคือ เป็นพาหะแบบแม่70% หรือไม่เป็นเลย 30% ค่ะ ไม่รู้อธิบายช่วยได้มากน้อยแค่ไหนนะคะ ❤️ เเต่ธารัสซีเมียเป็นโรคที่พบในคนเอเชียเยอะค่ะ

หมอเคยบอกว่า สามารถเกิดได้ค่ะ จากอาหารการกินของเราก็เกี่ยวด้วยค่ะ เราอาจจะทานอาหารที่มีธาตุเหล็กน้อยในช่วงก่อนตั้งครรภ์ แต่ถ้าเจาะเลือดสามีจับคู่กันแล้ว ปกติ ลูกออกมาก็อาจจะปกติค่ะ