สำลอกนม

ทำไงดีคะลูก1 เดือน 10 วัน กินนมตลอดอิ่มแล้วก็ต้องดูดจนกว่าจะหลับ ไม่งั้นไม่ยอม พอกินอิ่มจัดก็สำลอกออกมาเยอะมาก

อาการเมื่อลูกน้อยแหวะนม เช่น นอนบิดตัวไปมาเหมือนอึดอัดไม่สบายท้อง ร้องกวนโยเยหลังจากทานนมเสร็จ มีเสียงที่เกิดจากนมล้นขึ้นมาที่คอเป็นลักษณะครืดคราดคล้ายเสมหะ บางครั้งแหวะนมออกมาทั้งทางจมูกและปาก น้ำนมที่ออกมาอาจมีลักษณะเป็นลิ่มคล้ายเต้าหู้ ซึ่งอาการนี้จะหายไปหากให้ลูกกินนมในปริมาณที่เหมาะสมกับวัย สำหรับวัยแรกเกิดถึง 3 เดือนไม่ควรถี่เกินกว่า 8-10 มื้อต่อวัน และในทารกอายุมากกว่า 3-6 เดือนไม่ให้ถี่เกินกว่า 6 มื้อต่อวัน ซึ่งหลังแหวะนมถ้าลูกยังสามารถดูดนมใหม่ได้ตามปกติ อารมณ์ดี ก็ถือว่าไม่น่าเป็นห่วง