สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ

ตอนนี้36+2w แล้วค่ะ แต่รู้สึกว่าปวดใต้เต้านม จะลุกจะนั่งจะนอนก็ปวด อยากทราบว่าเป็นอะไรมั้ยคะ??

อาการอื่น ๆ เช่น กระดูกซี่โครงขยายกว้างขึ้น (Rib Cage Widening) ยิ่งสรีระของคุณแม่เปลี่ยนแปลง กระดูกซี่โครงก็เป็นอีกอวัยวะที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ซึ่งจะทำให้เกิดความตึงของกล้ามเนื้อหน้าอก ลูกเติบโตขึ้น (Growing Baby) เมื่อร่างกายของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ของคุณแม่ขยายใหญ่มากขึ้น (ซึ่งเป็นไปตามการเจริญเติบโตรายไตรมาสของตัวอ่อนตามปกติ) จะทำให้เกิดความดันไปดันกระบังลม ทำให้คุณแม่มีอาการแสบร้อนกลางอก นอกจากนี้หน้าอกของคุณแม่ที่กำลังขยายใหญ่ จะทำให้หายใจถี่ขั้นและเจ็บหน้าอกได้เหมือนกัน ค่ะ ความเครียด (Stress) กลายเป็นเรื่องปกติของคนทุกคนไปแล้วละค่ะ กับความเครียดที่เกิดขึ้นได้ ยิ่งร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลงในหลายๆ ส่วน เช่น เท้าบวมขึ้น หน้าอกขยาย หน้าท้องขยาย รักแร้และหัวนมมีสีคล้ำขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเครียดนะคะ ความเครียดส่งผลร่างกายแน่นอน อย่างน้อยก็คืออาการแสบร้องบริเวณหน้าอกนี่แหละค่ะ หน้าอกขยาย (Change In Breast Size) เมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ หน้าอกของคุณแม่จะขยายซึ่งอาจจะขยายมาก 2-3 คัพ ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกและไม่สบายตัวได้ค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องปกตินะคะไม่ต้องตกใจไป แม้ว่าอาการเจ็บหน้าอกระหว่างตั้งครรภ์จะสามารถเป็นอาการของสาเหตุที่ร้ายแรงกว่านี้ได้ เช่น โรคหัวใจ แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักหรอกนะคะ

แม่กำลังผลิตน้ำนมหรือเปล่าคะ ถ้าเป็น ๆ หาย ๆ ก็ยังไม่น่ากังวลค่ะ