น้องไม่ยอมพูด

ตอนนี้น้อง2ขวบ2เดือนแล้วแต่ไม่ยอมพูดเลยถ้าพูดก็พูดภาษาต่างดาว ต้องทำยังไงดีค่ะ

น้องไม่ยอมพูด

น้องเป็นบางคนหรือเปล่าบางคนพูดเร็วบางคนพูดช้าหลานสาว3ขวบกว่าถึงพูดค่ะคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านบอกให้เอาไก่เล็กออกมาจากใข่ใหม่ๆลองจิกที่ปากน้องดูลองทำไม่กี่วันน้องก็พูดออกอาจจะเป็นความเชื่อส่วนตัวก็ได้แต่เอาจิกหลานๆที่บ้านหลายคนแล้วพูดเก่งมากจ้า😊😊

มีเด็กแถวบ้านคนนึงค่ะเป็น พูดภาษาอะไรไม่รู้เรื่องเลย เขาสนทนากับเราเหมือนปกติแต่พูดไม่รู้เรื่อง แต่พอไปรร. ได้อาทิตย์เดียวพูดได้เฉยเลยค่ะ ตอนนี้พูดเก่งเรียนเก่งด้วย สู้ๆนะคะ

เด็กก็งี้เหละค่ะ น้องชายหนูได้3ขวบกว่าก็ไม่พูดเวลาพูดก็ไม่รู้เรื่องบางทีอยากพูดก็พูดเองค่ะจนเหนื่อยฟังเลย เด็กบางคน3ขวบ4ขวบ นะคะถึงจะพูด🥰💪

ติดจอมั้ยคะ ถ้าติดต้องเลิกค่ะ แต่2ขวบต้องสื่อสารเข้าใจแล้วค่ะ1ขวบได้1คำ 2ขวบจะได้2คำ2พยางค์ค่ะ ถ้ายังพูดสื่อสารไม่เข้าใจปรึกษาหมอด่วนค่ะ

2y trước

ปรึกษาคุณหมอดีที่สุดคะแม่​ เราเคยเจอเคสแบบนี้เช่นกันจ้่า​ แนะนำพบคุณหมอดีกว่าคะ

บ้านนี้เป็นเหมือนกันค่ะ พอเข้า3ขวบไปเรียนไปเจอเพื่อนๆเขาก็เริ่มพูดได้จนตอนนี้6ขวบเเล้วจนได้บอกให้หยุดพูด😂

รีบพาไปปรึกษาหมอค่ะ​ แสดงว่ามีปัญหาด้านพัฒนาการด้านการพูดสื่อสารค่ะ​ ถ้าปล่อยไว้เด็กจะมีปัญหารักษายากค่ะ

แม่พยามพูดกับน้องบ่อยๆ พูดช้าๆชัดๆค่อยๆอ้าปาก ประสานสายตากันน้อง อ่านยิทานให้น้องฟังคะ

หลานที่บ้านก็เป็นค่ะเดี๋ยวก็ดีขึ้นกว่าจะพูดเป็นคำได้ปาไป3ขวบต้องค่อยๆสอนค่ะ

บ้านนี้4ขวบเพิ่งจะพูดชัดคะ พาไปหาหมอและพบนักกิจกรรมบำบัด ชวนลูกคุยคะ

หลานพึ่งจะพูดตอน3-4ขวบตอนนี้พูดไม่หยุดเลยตอนแรกพูดแต่กือๆๆๆๆ