📣 ปักหมุด อังคาร 3 ส.ค. มีนัดไลฟ์สดคุยกับคุณหมอแอม (หมอเด็ก) อยากรู้อะไร เมนต์ไว้เลยจ้าาาา

คุณหมอจะมาพูดคุยเรื่อง "อาการหวัด /ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ในเด็ก" ที่เฟสบุ๊ค theAsianparent Thailand #ไลฟ์นี้สำหรับคุณแม่ที่คลอดแล้วนะคะ คุณหมอแอมมาแล้วน้า >> https://fb.watch/78zAtPeYtT/ 👇 แม่จ๋าพ่อจ๋าที่กังวลเรื่องนี้ มีคำถามอยากถามคุณหมอ สามารถพิมพ์ที่โพสต์นี้ได้เลยนะคะ เน้นว่าเป็นหมอเด็กน้า👶 🎁 นอกจากนี้ แอดจะสุ่มผู้โชคดีเพื่อรับของรางวัลด้วยน้าาา ทิ้งคำถามไว้เยอะๆเลยนะคะแม่!

📣 ปักหมุด อังคาร 3 ส.ค.  มีนัดไลฟ์สดคุยกับคุณหมอแอม (หมอเด็ก) อยากรู้อะไร เมนต์ไว้เลยจ้าาาา

อยากถามหมอเรื่องวัคซีน2ขวบค่ะ คือน้องติดโควิด และรักษาช่วงที่ต้องไปฉีดวัคซีน2ขวบพอดี เราได้ถามหมอที่รักษาน้องแล้ว หมอบอกว่าให้พาไปฉีดหลังรักษาหายแล้ว1เดือน ซึ่งก็จะใกล้ครบเดือนนึงแล้ว แต่ญาติๆยังไม่อยากให้ไปตอนนี้เพราะกลัวไปเสี่ยงอีก หนูควรทำไงดีคะ สองจิตสองใจมากๆ ใจนึงก็กลัวเสี่ยงเพราะผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเยอะมาก ใจนึงก็กลัวลูกได้วัคซีนไม่ครบจะไม่มีภูมิคุ้มกัน วัคซีน2ขวบสามารถเลื่อนฉีดได้นานแค่ไหนคะหมอ ขอบคุณนะคะ

ลูกขี้ร้อนเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืน ส่งผลเสียกับลูกเกี่ยวกับเรื่องเป็นหวัด ปอดบวม ง่ายกว่าเด็กที่อยู่ในห้องเปิดพัดลมไหมค่ะ และช่วงนี้ญาติๆอยากให้เปิดพัดลมมากกว่าเพราะกลัวเชื้อโควิดอาจจะเข้าไปอยู่ในแอร์แพร่มาใส่ลูกน้อยค่ะ เพราะสามียังต้องออกไปทำงานนอกบ้านค่ะ

อาการหวัด ปอดบวม ไข้หวัดใหญ่ในเด็กๆ จะรุนแรงมากไหมคะ? อาการเริ่มต้นเป็นอย่างไร ทุกวันนี้พอเป็นอะไรหน่อย ก็กังวลไปว่า ติดโควิด-19 หรือเปล่า แม่ๆ ควรแยกแยะอย่างไรดีคะ จะได้คลายกังวล

จะรู้ได้อย่างไรว่าน้องเป็นหวัด หรือปอดบวม หรือไข้หวัดใหญ่ หรือโควิดคะ แต่ละโรคมีความแตกต่างกันอย่างไรคะ ต้องสังเกตุน้องอย่างไรบ้างคะ

อยากให้คุณหมอแนะนำการดูแล รักษาสุขภาพเด็กๆ เบื้องต้นเพื่อป้องกันไข้หวัด ปอดบวม รวมถึงเมนูอาหารต้านหวัดสำหรับเด็กๆ ค่ะ

ถ้าลูกมีเสมหะเยอะ คุณแม่จะช่วยเคาะปอดให้ลูกได้มั้ยคะ และวิธีที่ถูกต้องควรทำอย่างไรคะ

รอบหน้าไลฟ์ สมาธิสั้น ด้วยนะคะหมอ จะรอฟัง แต่หากไม่ว่างก็จะตามดูย้อนหลังค่ะ 🙏

ลูกน้อยจะหกเดือนแล้วค่ะ ขอคำแนะนำคุณหมอว่าให้น้องทานยาซางได้ไหมเอย

อาการแบบไหนสามารถดูแลที่บ้านได้ แบบไหนควรไปโรงพยาบาลด่วนๆคะ

ไข้หวัด ที่มีอาการแสดงออกขนาดไหนคะ ที่ควรรีบพาลูกหาหมอทันที