มีเชื้อ HIV

มีเพื่อนฝากถามมาค่ะ คือเค้ามีเชื้อ HIV ถ้าเค้าคลอด สามารถให้นมลูกสัก1เดือนได้ไหมค่ะ ตอนนี้ท้องได้5เดือน เค้ากำลังจะไปรับยาต้านเชื้อค่ะ

ไม่ได้ค่ะ เพราะยาก็ออกทางน้ำนมค่ะ ตามมาตรฐานของประเทศไทย คือจะไม่ให้ทานนมแม่เลย

ไม่แนะนำเลยค่ะเรื่องการให้นมแม่ รีบไปหาคุณหมอเพื่อรับยาต้านเชื้อเลยค่า

จริงๆแล้วถ้าฝากครรภ์หมอติดตามตลอดยุแล้วค่ะ ปรึกษาหมอคือทางที่ดีที่สุด

เนื่องนี้เรื่องละเอียดอ่อนมากๆค่ะ แนะนำว่าปรึกษาหมอโดยตรงดีกว่านะคะ

ไม่ได้ค่ะ ห้ามเด็ดขาด เด็กสามารถติดได้จากสารคัดหลั่งในร่างกายค่ะ

ไม่ได้ค้ะได้รับยาต้านทุกวันที่หมอนัดเชื้อจะเริ่มหายไปเองค่ะ

ถามหมอเลยค่ะ ให้แน่ใจดีกว่า เพราะน้ำนมก็คือเลือด ถามหมอได้เลย

5y trước

งดนมแม่คะตั้งแต่แรกเกิดคะ

ควรจะปรึกษาคุณหมอโดยตรงนะคะ เพื่อความถูกต้องชัดเจนค่ะ

แม่ให้นมน้องไม่ได้ค่ะ เพราะน้องจะได้รับเชื้อด้วย

ไม่น่าได้ค่ะ ทางที่ดีปรึกษาคุณหมอโดยตรงเลยค่ะ