คัดกรองเบาหวาน

นานมั้ยคะกว่าจะทำอะไรเสร็จ คุณแม่ไม่อยากลางานเลยค่ะ หมอนัด8โมงเช้า ปกติไปก็เกือบบ่าย1-2 ถึงได้กลับ

นานอยุ่นะค่ะ หาหมอก่อนตรวจท้องแล้วมากินน้ำตาลไปเจาะเลือดรอผล30-45นาที บ้านนี้ให้สามีลาเต้มวันตลอดถ้าหมอนัดทุกเดือน

บ้านนี้นัด10โมงตรวจฉี่กินน้ำตาลเจาะเลือดไปรอฟังผลเลือดรอบก่อนได้กลับบ้านบ่าย3บริการแย่ปากไม่ดีรอคิวนานมากรพ.รัฐ.

บ้านนี้ตรวจคลีนิค ประมาน1ชั่วโมงนิดๆค่ะ กลืนน้ำตาลเส้ด นั่งรอ1ชั่วโมง เจาะเลือด แล้วก้กลับบ้าน รอฟังผลอีกทีค่ะ

เพิ่งกินมาวันนี้ รพ.รัฐ ไปถึง07:05 เจาะรอบ1 07:13และกินน้ำตาล4ขวด เจาะรอบ2 08:13 เจาะรอบ3 09:13 เจาะรอบ4 10:13 พบหมอ 10:20 10:40น.กลับบ้าน

ไปรพ.รัฐ เช้า (ไปเบิกประวัติก่อนช่วง 6โมง ) ได้ตรวจเลือดเข็มแรก 8 โมงกว่า ละรอเจาะอีกเบ็ดเสร็จเกือบเที่ยงค่ะ

เราไปถึง 8 โมง กลืน 50 g รอพบหมอด้วย รวมๆเสร็จ 11 โมงค่ะ เพราะตอนกลืนน้ำตาลต้องรอ นาน รอผลอีก รอเจอหมออีก

นานค่ะ กลืนแล้วต้องรอเวลาตรวจด้วย น่าจะใช่เวลา 3-4 ชั่ว ถ้าเป็นรพ.รัฐก็บวกเวลาเพิ่มไปอีก

แล้วแต่ รพ. นะค่ะคุณแม่ ไปช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่ที่วันด้วยว่าคนไข้วันนั้นเยอะไหม

อยู่ที่ตรวจที่ไหนคะ รพ.ไม่ต้องพูดถึงคะหมดวันแน่นอน เราตรวจที่คลินิก 2ชม.เสร็จค่ะ

ประมาณ3ชม.ค่ะ เราเจาะ4เข็ม ก่อนกินน้ำตาล1เข็ม กลืนน้ำตาลแล้วอีก3เข็ม ห่างกันทุก1ชม.