ผิดไหม ที่ไม่ชอบคำว่า"สมัยก่อนเขาก็ทำกันแบบนี้"!

ตามนั้นเลยค่ะ เราเป็นคุณแม่สมัยใหม่ แถมมือใหม่ด้วย เป็นคนชอบศึกษาทั้งทางเน็ต หนังสือ คู่มือเลี้ยงลูก ตั้งแต่ท้อง ตอนนี้คลอดได้1อาทิตย์ แล้วแถวบ้านเราคือเป็นบ้านสามี รอบข้างเป็นบ้างญาติทั้งนั้น ลูกเราคลอดมาต้องเข้าตู้เพราะอุณหภูมิร่างกายต่ำ และมีภาวะตัวเหลืองค่ะ เราจึงศึกษาสาเหตุ วิธีดูแลลูก แต่ติดปัญหาที่ญาติสามีเราจุ้นจ้านมาก! ปกติเราจะอาบน้ำให้ลูกวันเว้นวัน ตอนเย็น ด้วยน้ำอุ่น แล้วก็ไม่เอาลงน้ำใช้แค่ฟองน้ำชุบน้ำเช็ดตามตัว เพราะสะดือลูกยังไม่หลุด แต่วันนี้เราให้นมลูกนอน พอลูกหลับเราก็ไปซักผ้าหลังบ้าน สักพักเราได้ยินเสียงลูกร้อง คือวิ่งมาดูลูกไม่อยู่ เดินไปหน้าบ้าน เห็นญาติเราเอาลูกเราอาบน้ำเย็นแบบจุ่มลงน้ำไปทั้งตัวเลย ลูกเราตัวแดงร้องไห้จ้า เราใจหาย ถามว่าทำไมเอามาไม่บอก ญาติแฟนบอกอาบน้ำเช้าๆตัวจะได้ตัวลายจะได้แข็งแรง เราบอกว่าปกติอาบน้ำอุ่นให้อยู่แล้ว เพราะลูกเราไม่แข็งแรง แม่เราก็เห็นดีเห็นงามด้วยกับญาติ สุดท้ายลูกเราต้องกลับเข้า รพ.ไปอบตู้ 3 วัน 3 คืน เพราะอุณหภูมิกายต่ำ เราเบื่อมาก พวกความเชื่อบางอย่าง เรารับได้ เช่นอยู่ไฟ กินน้ำอุ่น กินนู่นนี่เร่งนม แต่เราไม่ชอบเลย ที่บางความเชื่อมันสร้างความหนักใจให้แม่อย่างเรามากเลยค่ะ

ผิดไหม ที่ไม่ชอบคำว่า"สมัยก่อนเขาก็ทำกันแบบนี้"!

เวลาไปหาหมอ เอาญาติแฟนเข้าไปคุยกับหมอเลยค่ะ ไม่ใช่หมอ อย่ารู้เยอะ ขนาดแฟนเราเป็นเภสัททำงานรพ. คลุกคลีกับหมอกับโรคมาเยอะ เวลาลูกเป็นอะไร พาหาหมอเด็กตลอด ไม่เชื่อใครทั้งนั้น เวลาใครว่าอะไร จะบอกตลอด ว่า ถ้าไม่ใช่หมอ ก็อย่ารู้ดีกว่าหมอ แม่ยอมแตกหักค่ะ ดีกว่าลูกเป็นอะไรแล้วมานั่งดูแลทีหลัง

5y trước

จะไม่ปล่อยน้องไว้ลำพังแล้วค่ะ ไว้ใจใครแถวบ้านไม่ได้เลย เดินเข้าออกบ้านเราเป็นว่าเล่น เราไม่ชินเลย เพิ่งย้ายมาอยู่กับสามี ที่นี่เขาคงชินกันแล้ว

เคยโดนเหมือนกันค่ะ เอาน้ำให้ลูกกินมั่งสิ เดี๋ยวลูกตัวเหลือง ดัดขาบ้างเดี๋ยวขาโก่ง แม่บ้านนี้เลือกที่จะเงียบและเปลี่ยนเรื่องคุยเลยค่ะ ในใจโกรธมากทั้งๆที่เคยให้เขาดูข้อมูลเรื่องผลเสียของการป้อนน้ำทารกแล้วว่ามันอันตรายแค่ไหน แต่เขาก็เลือกที่จะเชื่อคนโบราณ

5y trước

แต่ก่อนเด็กถึงได้รอดยากไงคะ เพราะแบบนี้ พอเด็กตายก็โทษผีสาง ไม่โทษการเลี้ยงดู มันเลยสืบทอดมาแบบผิดๆ

บ้านนี้ก้เป้นคะเเม่​ เเต่ตอนนี้น้องขวบหนึงเเร้ว​ ลูกเราขอเลี้ยงเองคะ​ เป้นรัยขึ้นมาคนที่เสียใจที่สุดคือเเม่อย่างเราคะ​ ให้คำเเนะนำได้​ เเต่เราขอเลือเองว่าจะทำตามหรือไม่.. ยืนยันไปเรยคะเเม่ลูกของเราขอเราเลี้ยงเอง😊#คุณเเม่สายโหด​ หัวเเข็งคะ

สู้ๆนะคะ ✌️✌️บางทีความเชื่อสมัยก่อนมันก็ทำให้เราหงุดหงิด ตั้งแต่ห้ามซื้อของเตรียมคลอด บ้านนี้ก็หงุดหงิดนิดหน่อยค่ะ ตอนนี้ 7 เดือนกว่าแล้ว กะว่าจะไปซื้อของมาเตรียมไว้ละ ใครจะว่ายังไงก็ช่าง เราสบายใจแบบนี้ค่ะ ตอนคลอดจะได้ไม่วุ่นวาย😊

5y trước

ใช่ค่ะ ถึงเวลาเราไม่มีเวลาเตรียมหรอก

ใช่ค่ะ ความเชื่อบางอย่างสมัยก่อนกับตอนนี้บางอย่างมันก็ใช้ไม่ได้แล้ว โลกเปลี่ยนไปเยอะแล้ว บางอย่างก็พอเชื่อได้อยู่ แต่บางอย่างก็ต้องเชื่อหมอ คนแก่สมัยก่อนเค้าไม่ค่อยเข้าใจเรา

5y trước

ไม่กล้าเถียงด้วยค่ะ แม่แฟนเขาก็เชื่อญาติ คงต้องห้ามเผลอแล้วล่ะ 5555

อ่านแล้วขึ้นเลย ถ้าลูกเป็นอะไรเค้าจะรับผิดชอบได้ไหมเนี่ย แล้วที่กลับเข้ารพ.นี่เค้าว่าไงบ้างคะ บอกเค้าอย่ามายุ่งกับลูกค่ะ ดูแต่ตา อย่ามาจับ

5y trước

55555 เราเป็นคุณแม่สายหน่อมแน้มม

เชื่อได้บางเรื่องคะที่บ้านนี้ก็เป็น จนเป็นซึมเศร้าห้ามโน่นห้ามนี้ตอนแรกเครียดมากอยากพาลูกหนี. อันนี้มันสมัยใหม่แล้วคะเชื่อหมอมากกว่า

5y trước

บ้านนี้โดนบังคับป้อนข้าวลูกตั้งแต่2-3เดือนยิ่งเครียดไปอีก บอกถ้าน้องเป็นอะไรค่ารักษาออกให้เองทั้งหมดเลยไหม

แล้วตอนนี้น้องเป็นไงบ้างคะคุณแม่ พอน้องเข้ารพ.ญาติๆเขาว่าไงบ้างรู้สึกผิดบ้างไหม ยังไงขอให้น้องหายไวๆนะคะ

5y trước

😄😄

พาญาติหรือแม่แฟนไปหาหมอด้วยค่ะ แล้วให้หมออธิบายเหตุผลให้ฟัง ถ้าเค้าไม่เชื่อหมอก็ไม่รู้จะพูดยังไงแล้ว

5y trước

เขาบอกเคยทำงาน รพ ค่ะ ไม่บอกไม่รู้ คิดว่าเป็นหมอตำแย มองบนแปป

้เราก้ไม่ชอบนะความเชื่อแบบสมัยก่อนชอบมาพูดให้เราไม่สบายใจ