โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์!! ตรวจเบาหวาน ตรวจน้ำตาลคนท้อง ต้องตรวจอะไรบ้าง 📝

📁 ตรวจเบาหวาน ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนท้องเลยนะคะ เพราะหากคุณแม่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์ ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ คุณแม่ที่มีประสบการณ์การตรวจเบาหวาน มาแชร์กันว่า คุณหมอตรวจยังไงบ้าง ไปตรวจที่ไหน ราคาเท่าไร คุณหมอแนะนำให้ดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง หรืออื่นๆ ที่มีประโยชน์ เกี่ยวกับการตรวจน้ำตาลค่ะ #แชร์ประสบการณ์ #ตรวจเบาหวาน #เบาหวานขณะตั้งครรภ์ #ไตรมาส1 #ไตรมาส2 #ไตรมาส3

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์!! ตรวจเบาหวาน ตรวจน้ำตาลคนท้อง ต้องตรวจอะไรบ้าง 📝

พ่อเราเป็นเบาหวาน เราเลยต้องไปตรวจ ซึ่งตรวจแล้วเป็นปกติค่ะ บวกกับเราเป็นคนไม่ค่อยกินหวานด้วยค่ะชาไข่มุกนานๆกินที ปล1.คุณหมอจะส่งเราไปกินน้ำตาล 2 ขวด หลังกินเสร็จไม่ให้กินอะไรเลยค่ะน้ำเปล่าก็ไม่ค่ะ แล้วเขาก็จะนัดเวลาให้มาเจาะเลือดค่ะพอเจาะเลือดเสร็จก็กินได้ตามปกติเลยค่ะ รสชาติไม่ต้องพูดถึงค่ะ!!! ทำเราอ้วกแทบพุ่งเลยค่ะ555 มันเลี่ยนมากๆ 😂😂😂 ปล2. คุณแม่ท่านไหนที่กำลังจะไปตรวจเบาหวาน สู้ๆนะคะ✌️✌️ ส่วนคุณแม่ๆคนไหนไม่ได้ตรวจก็โชคดีไปค่าา😊❤️

2y trước

กลืนค่ะ รอบที่2ตรวจเลือด 4รอบค่ะแม่บ้านนี้น้ำตาลไม่ผ่านเขานัดไปอีกอาทิตย์หน้าค่ะ

ไปมาเมื่อวานเลยค่ะ ค่าน้ำตาลปกติ กลืนน้ำตาล พยาบาลบอกว่าเก่งจังเลย กลืนทีเดียวหมดขวด แล้วเขาก็แอบถามว่าหิวหรอ เลยบอกเขาไปว่าหนูหิวน้ำมากกกกกก5555 เลยผ่านไปด้วยดี ปกติกินหวาน แต่ตั้งแต่ที่ตั้งครรภ์มา ก็ทานผงข้าวไรซ์เบอรี่ชงดื่มตราลุงประโยชน์ ทานมั่งไม่ทานมั่ง แต่พอใกล้จะไปหาหมอก็บังคับตัวเองกินทุกวันเลยค่ะ ย่งคิดอยู่เราชอบกินหวาน+กับอ้วนด้วยจะเป็นมั้ย แต่น้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดีเลยค่ะ ลองซื้อมาทานได้นะคะเห็นเขามีสรรพคุณหลายอย่าง

2y trước

ทานอยู่เหมือนกันค่ะ

ของบ้านนี้ คุณแม่เป็นไทรอยด์ก่อนท้อง คุณยายเป็นเบาหวานแฝง เพราะฉะนั้นคุณหมอจะมอนิเตอร์เรื่องเบาหวานมาก ตั้งแต่ 20 วีค จะมีการตรวจน้ำตาลในปัสสาวะ ซึ่งก็ผ่านทุกครั้ง พอ 24 วีค คุณหมอให้กลืนน้ำตาล 50 กรัม เห็นหลายบ้านบ่นถึงรสชาติน้ำตาล แต่ของที่รพ.พญาไท3 ทำมาดีมากค่ะ มีผสมน้ำมะนาวแท้แช่แข็งให้ รสชาติหวานมากก็จริง แต่หอมมะนาว ติดเปรี้ยวนิดหน่อย ก็เลยกลืนง่าย ไม่เลี่ยน ไม่ชวนคลื่นไส้ กลืนไป 1 ชม. เจาะเลือดตรวจได้ 120 ผ่านฉลุยค่ะ แต่แม่ก็ยัง คุมเรื่องอาหารการกิน เน้นโปรตีน ลดไขมัน เลี่ยงของหวานค่ะ

เพิ่งตรวจมาค่ะ ตอน 26 วีค กินน้ำตาล 50 ml ถ้าเป็นคนกินหวานจะกินได้ง่ายเพราะเหมือนกินน้ำเชื่อม แต่ตอนกินเสร็จแอบคลื่นไส้นิดนึง หมอให้งดอาหารตั้งแต่เที่ยงคืน หลังกินน้ำตาลต้องรอ 1 ชั่วโมงถึงจะเจาะเลือดได้ แล้วรอผลตรวจอีกประมาณ 40 นาที โชคดีที่บ้านนี้ยังรอดอยู่ น้ำตาลอยู่ที่ 111 ไม่น้อยแต่ก็ยังไม่เกิน หมอให้ลดกินหวานลง เฉพาะค่าตรวจ 420 บาท แต่ค่าหมอค่าซาวด์แยกอีก รพ.เอกชน แนะนำให้ไปตรวจเช้าๆค่ะ บ้านนี้รอตรวจจนแทบจะเป็นลมเลยเพราะห้ามทานอาหารจนกว่าจะเจาะเลือด 😂

4y trước

ขอให้ไม่เป็นนะคะ บ้านนี้ก็มีกรรมพันธุ์เสี่ยงเป็น หมอเลยให้ลดๆหวานลงหน่อย

เจาะรอบแรกไม่ผ่านคะเครียดมากเพราะชอบกินขนมหวาน​ ชาไข่มุก​ น้ำอัดลมสรุปไม่ผ่านน้ำตาล​ 162​ ต้องไม่เกินๆง140 ตรวจรอบ​ 2​ ผ่านไป2อาทิตย์งดทุกอย่างกินข้าวมื้อละ4ช้อนเน้นไข่​ ปลา​ ไก่​ ผลไม้พอไปตรวจกลืนน้ำตาล4ขวดอ้วกแทบพุงน้ำหนักลดไปอีกเพราะงดเกินไปเจาะแค่3ใน4ผ่าน​ เจาะก่อนกลืนน้ำตาล​ 82/95​ รอบ2​เจาะ​ 139/180​ รอบ3เจาะ138/155​ ผ่าน3ใน4​ หายเครียดโดนหมอแซวอีกว่าไม่ใช่กลับไปกินข้าวเหนียวมะม่วงนะแม่😂😂😂

2y trước

เหมือนกันคะ​รอบแรก144 วันที่25​ ก.ย​นี้​ งดข้าวไปเจาะ4รอบคะ​ แอบลุ้นจะผ่านไหม😊

เราเจาะรอบแรกผ่านเลยเพราะได้ข้อมูลจากแอปนี้ว่าน้ำใบเตยมีประโยชน์กับแม่ท้องและลดน้ำตาลในเลือดได้ดีค่ะ ต้มเองลองดื่มทุกวันก่อนไปตรวจ2อาทิตย์ผ่านฉลุย https://th.theasianparent.com/%E2%80%9C%E0%B9%83%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%A2%E2%80%9D-%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3/

2mo trước

วันนี้ไปตรวจรอบ2 น้ำตาลสูงมากค่ะ กลัวได้ฉีดอินซูลิน ต้องลองน้ำต้มใบเตยแล้วละค่ะ

ท้อมากๆกินมาหมดแหละน้ำใบเตยต้ม ข้าวไรเบอรรี่ เปลี่ยนข้าวขาวมากินข้าวไรเบอรี่ ผลเลือดก็สูงเหมือนเดิม 1 วันเจาะตรวจปลายนิ้ว 6 เข็ม ก็สูงเกิน ถ้าไม่กินข้าวกินอะไรเลยตรวจมาถึงไม่มีน้พตาล กินแต่น้ำเปล่านะ ถ้าคนท้องไม่กินไรเลยก็หิว แค่กินกล้วยน้ำหว้า 1 ลูกพอ 2 ชม.เจาะน้ำตาลก็ขึ้นสูงแบบนี้ไม่ต้องกินอะไรแล้วแล้วตัวเล็กในท้องจะได้สารอะไรเครียดแรงๆ

6​ เดือนแล้ว​ กินน้ำตาล​ เจาะเลือด​ ตรวจไปเมื่อวันที่​ 6​ พ.ค. ที่ผ่านมา​ พยาบาลโทรแจ้งว่ามี​ น้ำตาลมี​ 155​ เกินมา​ 15​ ต้องตรวจซ้ำอีกในวันที่​ 20​ พ.ค.กินน้ำตาล​ เจาะเลือดอีก​ 5​ เข็ม​ ชั่วโมงละเข็ม​ งดข้าวกับน้ำหลังเที่ยงคืนวันที่​ 19​ เรานี่กังวลเหมือนกัน​ กลัวๆอยู่​ แต่ช่วงนี้พยาบาลก้อให้ลดน้ำตาล​ แป้ง​ แม่ๆท่านไหนมีแนะนำบ้างไหมคะ​

คือเราเป็นเบาหวานขณะตั้งเดิมทีก้มีกรรมพันธุ์อยู่เเล้วเเละท้องเเรกก้เสี่ยงเบาหวานพอมาท้องไม่คิดเรยว่าจะหนักมากทั้งๆที่น้ำหนักตัวขึ้นไม่มากเรยด้วยซ้ำตอนนี้25วีคกลือนน้ำตาล2รอบรอบแรก210รอบ2ยังอยู่ที่199ขนาดลดน้ำตาลไปแล้วกินน้ำใบเตยด้วยไม่รอดคะ.ต้องฉีดอินซูลินเช้าเที่ยงเย็นก่อนนอนทรมานมากๆไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆรพ.รัฐ.

ไปตรวจเลือดตามนัดครั้งที่สองรพ.ชุมชน เห็นอายุเยอะเป็นโรคประจำตัวมั้งคะประมาณ16วีคก็เลยให้ตรวจเบาหวานปกติเค้าจะตรวจตอน20กว่าวีครึเปล่าไม่แน่ใจกอนน้ำตาล50ก. ผลเลือดเกินเกณฑ์ นัดมากินน้ำตาล100ก.ผลเลือดเกินเกณฑ์หมด ปรากฏว่าเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ส่งตัวรพ.ประจำจังหวัด แอดมิดเลยคุมอาหาร แต่หลังคลอดปกติค่ะโล่งมาก