เตรียมคลอด

คลอดลูก ต้องเตรียมเงินสำหรับซื้อของแรกเกิดเท่าไหร่กันคะ

บ้านนี้เน้นที่จำเป็นจริงๆ อย่างรถเข็นเด็กไม่ซื้อเพราะไม่รู้จะเข็นไปไหน ที่ปั๊มนมถ้าเลี้ยงลูกให้เข้าเต้า นมไม่ได้เวอร์วังก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ เสื้อผ้าซื้อแค่พอจำเป็นเดี๋ยวเด็กก็ใส่ไม่ได้ เบาะรองให้นมไม่ซื้อเพราะมองว่าไม่จำเป็นค่ะ

ตามความจำเป็นของแต่ละบ้านคะ บ้านนี้ท้องแรก เน้นหาข้อมูลจากผู้มีประสบการณ์ ทำเช็คลิสต์เป็นของตัวเองทยอยซื้อเเฉพาะจำเป็นช่วงคลอดไปก่อนคะ หลัง 3 เดือนค่อยว่ากันอีกที(ตามฐานะ แม่เลี้ยงเดี่ยวคะ) แล้วแต่สะดวกของแต่ละคนนะคะ

3y trước

เหมือนกันเลยค่ะเอาที่ใช้จริงๆในวันคลอดก่อน หลังคลอดค่อยว่ากันใหม่

บ้านนี้เน้นของที่จำเป็นเท่านั้นค่ะผ้าอ้อม2โหลผ้าห่อตัว1ผืนผ้าเช็ดตัว4ผืนเสื้อ6ตัวแล้วก้ที่นอนน้องกับมุ้งครอบค่ะเพราะซื้เยอะก็เท่านั้นแหละค่ะเดี๋ยวก็ต้องเปลี่ยนไซต์ค่ะแม่บ้านนี้หมดแค่1600บาทเองค่ะ

บ้านนี้รวมทั้งหมด8000ค่ะ ตอนแรกคิดว่าคงเสียไม่เยอะแต่พอซื้อทุกๆอย่างรวมกันก็เยอะอยู่นะคะแต่ว่าได้ของครบทุกอย่าง ที่ปั้มนม ลิ้นชักใส่เสื้อผ้า ทำเตียงเสริมเอง เสื้อผ้าอุปกรณ์อาบน้ำ และยาที่น้องต้องใช้ค่ะ

บ้านนี้โชคดีค่ะมีผู้ใหญ่เอ็นดูให้ของใช้ต่างๆราคาหนักๆมาครบเลยค่ะเลยเบาเงินแม่ไปเยอะเลย ของอื่นๆ ก็ทยอยซื้อค่ะ เพราะถ้าคลอดไม่มีเวลาแน่ๆค่ะแต่ยังไงก็ต้องเตรียมค่ารพ. ค่าคลอด ค่าอื่นๆอีกค่ะ สู้ๆนะึะ

สำหรับแม่บ้านนี้ถ้าเอาง่ายๆแร้วแบบไม่ฟุ่มเฟือยนะค่ะ 2-3 พันก้อพอค่ะเด็กโตใวเอาที่จำเป็นจิงๆๆไม่ซื้ออะไรเยอะเน้นผ้าอ้อมเสื้อผ้านิดหน่อยที่เหลือก้อทยอยซื้อไปเรื่อยๆๆตอนคลอดซื้อเยอะเดี๋ยวจะใส่ไม่ทัน

5y trước

คิดว่าจะทำแบบนี้เช่นกันค่ะ😊😊

บ้านนี้หมดเกือบครึ่งหมื่น ซื้อแค่ของจำเป็นๆ นะคะเนี่ย เสื้อผ้าอย่าซื้อเยอะ เพราะเด็กโตไว ของใช้ถ้ามีโปร 1 แถม 1 ซื้อตุนไว้ก็ดี แต่แนะนำให้ทยอยซื้อค่ะ บ้านนี้ซื้อก่อนคลอด 1 เดือน เป๋าแฟบเลยค่ะ 🤣

ซื้อที่จำเป็นก็พอค่ะอย่าไปซื้อตามใครเลย แต่ล่ะบ้านมีสิ่งจำเป็นไม่เหมือนกัน ของเราหมดไป 3พันนิด เลือกเอาแค่สิ่งที่ต้องใช้จริงๆ ของที่ยังไม่จำเป็นเท่าไหร่ก็ไว้ซื้อหลังคลอดค่ะ

3y trước

ใช่ค่ะ

บ้านนี้ยังไม่คลอดพึ่ง5เดือนก็หมดไปหมื่นกว่าแล้วค่ะ ยังไม่รวมค่าเสื้อผ้าค่าเตียงค่าของเล็กๆน้อยๆที่แม่อยากได้เองด้วยค่ะ กว่าตะคลอดน่าจะ3หมื่นหรือน้อยกว่านั้นหน่อยค่ะ

ค่าของใช้ลูก ตอนนี้ซื้อไปได้70% หมดไป 40000 เหลืออีก30% เริ่มลดค่าใช้จ่ายลงคร่าวๆอีก20000 ส่วนค่าเตรียมคลอด เราฝากเอกชน เตรียมไว้ 100,000 ค่ะ ทั้งหมดเพื่อลูกค่ะ ยอม😊