ตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์ ฉีดวัคซีน Covid-19 #AstraZeneca

หลังจากที่แม่ได้รับคำแนะนำจากคุณหมอที่ฝากครรภ์ว่า อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป แม่ท้องสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด19 ได้ (เพื่อลดความเสี่ยง เพราะหากคนท้องติด อาการจะรุนแรงได้มากกว่าคนปกติถึง3เท่า) และการฉีดวัคซีนไม่ส่งผลกระทบต่อเบบี๋ในพุง ประกอบกับเสิชหาข้อมูลจากแม่ๆ ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว แม่ก็รีบไปฉีดเลยจ้า 29 มิ.ย.64 อายุครรภ์ 13 สัปดาห์++ (ไม่มีโรคประจำตัว) มาถึง รพ. วัดความดันได้ 110/60 พยาบาลซักประวัติ ถามข้อมูลการตั้งครรภ์ และการแพ้ยาต่างๆ แบบละเอียดมาก จากนั้นส่งแม่ไปพบคุณหมอ ซักประวัติเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อีกรอบและให้ข้อมูลเรื่องอาการข้างเคียงที่แม่อาจจะได้รับหลังฉีดวัคซีน และให้แม่เซ็นยินยอมให้ฉีดวัคซีน 11.10น. พี่พยาบาลลงเข็ม ฉีดวัคซีน (ไม่เจ็บเลยซักนิด ตอนกินน้ำตาลเจาะเลือดตรวจเบาหวานทรมานกว่ามาก) 11.25น. เริ่มมึนๆ หัวนิดหน่อย อาจเพราะหิว ซักพักก็หาย…..ระหว่างรอ กินน้ำเยอะมาก ไม่มีอาการอะไรนอกจากปวดฉี่ 11.40น. ครบเวลาดูอาการหลังฉีด (30 นาที) วัดความดันอีกรอบ 100/68 ชีพจรปกติ / อ๊อกซิเจนปกติ จากนั้นคุณหมอให้คำแนะนำและข้อมูลในการดูแลตัวเองหลังฉีดวัคซีน และรับใบนัดฉีดเข็มสอง 21 ก.ย.64 นั่งรถกลับ ไม่มีอาการใดๆ นอกจากหิว จิบน้ำตลอดทาง…..ก่อนถึงออฟฟิศ แวะร้านขายยา ซื้อคูลฟีเวอร์มาพกไว้ อุ่นใจนิดนึง 12.40น. ถึงออฟฟิศ วัดอุณหภูมิได้ 36.3 กินข้าวปกติ (กินแคลเซียมหลังอาหาร 1 เม็ด) ไม่มีอาการอื่น ทำงานต่อได้ 13.30น. เริ่มตึงๆ ตุ้บๆ ตรงที่ฉีด พยายามกินน้ำเยอะๆ ตลอด 14.30น. มีอาการง่วงเล็กน้อย (ปกติก็ง่วงเก่งอยู่แล้ว) 18.00น. ยังปกติ ถึงบ้านรีบอาบน้ำ เพราะโดนฝนนิดหน่อย กินข้าวเย็น ตบท้ายด้วยน้ำมะพร้าว 1 ถุง น้ำลูกพรุน 1 แก้ว สบายพุง 20.30น. เริ่มง่วง มึนหัวเล็กน้อย เตรียมตัวเข้านอน (หมอแนะนำให้นอนเร็วหน่อย) ก่อนนอนกิน elevit + dramamine อย่างละเม็ด วัดอุณหภูมิได้ 36.7 ปวดๆ ตึงๆ ตรงที่ฉีดเล็กน้อย 2.45น. ตื่นมาฉี่ ปวดแขนตรงที่ฉีดมากกก ปวดเหมือนตอนฉีดไข้หวัดใหญ่แหละ วัดอุณหภูมิได้ 37.1 รีบเลยจ้า พารา 1 เม็ด แปะคูลฟีเวอร์แล้วนอนต่อ 6.30น. ตื่นมาวัดอุณหภูมิได้ 36.6 อาบน้ำไปทำงานปกติ 8.30น. กินข้าวเช้าแล้ว ตามด้วยน้ำมะพร้าว 1 ถุง 9.00น. กิน Ferli-6 + วิตามิน B6 อย่างละเม็ด 11.10น. ครบ 24 ชม หลังฉีดแล้ว มีอาการมึนหัวเล็กน้อย ง่วงนอน นอกนั้น ทุกอย่างปกติ สรุปโดยรวม หลังฉีด AZ เข็มแรก ไม่มีอาการอะไรน่ากังวล ขอให้ตัวน้อยในพุงของแม่แข็งแรงปลอดภัย ดิ้นเก่งเหมือนเดิม 🥰 มีอัพเดทข้อมูลในโพสต์นะคะ 👇🏻 https://www.facebook.com/100005435796448/posts/1655667431291101/?d=n

ตั้งครรภ์ 13 สัปดาห์ ฉีดวัคซีน Covid-19 #AstraZeneca

คุณแม่ฉีดที่พญาไท3 หรือเปล่าคะ วันอาทิตย์นี้ เราจะฉีด Sinovac เข็ม2 แล้วค่ะ วันจันทร์ก็จะพาคุณยายไปฉีด AZ ที่พญาไท3 ไม่ต้องกังวลอะไรนะคะ คุณหมอสูติฯ ทุกท่านที่รพ.พญาไท3 เก่ง มีวิสัยทัศน์ และอัพเดทความรู้ใหม่ๆ จากต่างประเทศเรื่อยๆ ทั้งคุณแม่และเบบี๋แข็งแรงปลอดภัยดีแน่นอนค่ะ

3y trước

ยินดีมากๆ เลยค่ะ 😍

ตอนนี้คุนแม่คลอดน้องยังคะ🥰🥰 น้องอลีนตา