ตรวจดาวน์ซินโครมได้ผล1:45

📌📌05/02/65📌📌📌 อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆที่อยากจะมีลูกไว้ เป็นแนวทาง 🌟🌟 เรื่องมีอยู่ว่า ....เราได้ตั้งท้องลูกคนที่ 3 เมื่อเราไปฝากครรภ์ หมอจะถามว่าเราจะตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมหรือไม่ เราด้วยความมั่นใจว่าในพันธุกรรมตระกูลของเราไม่มีใครเป็นดาวน์ซินโดรม เราจึงปฏิเสธไปว่า"ไม่ตรวจ" #ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมาก เราเจ็บใจตรงที่ว่า #เรียนก็เรียนมาแต่ดันกลับลืมซะงั้น😖😖 จนวันหนึ่งพี่ที่โรงเรียนเล่าให้ฟังว่า ญาติที่บ้านเขาก็ตรวจคัดกรองปรากฏว่าได้ผลเป็น 1:1000( ความเสี่ยงถือว่าน้อย) แต่สุดท้ายลูกเขากลับเป็นดาวน์ซินโดรม แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าลูกไม่เป็น ซึ่งถ้าลูกเราเป็นจริง เขาจะอยู่อย่างไร เขาช่วยตัวเองไม่ได้ ถ้าเราตายไปแล้วใครจะเลี้ยงดูเขา ฉันจึงกลับมาคิดและกังวล😖😣 จึงไปปรึกษาหมอว่าขอตรวจคัดกรองใหม่ได้ไหม หมอบอกว่าเกือบไม่ทันนะ เพราะจะพ้นไตรมาสแรกแล้ว แต่ก็ให้ตรวจอยู่ ปรากฏว่าพอตรวจเลือดแล้ว..... ผลตรวจดาวน์ซินโดรมเป็น 1:45😭😭😭😭 #ซึ่งเป็นผลที่สูงมาก ถ้าเป็นต้อง #ยุติการตั้งครรภ์ ฉันเครียดมาก เครียดที่สุด😰😥 กลับมาถึงกับร้องไห้😭 ว่าชีวิตนี้ฉันทำผิดอะไรกัน ฉันไม่เคยคิดจะฆ่าใคร แม้แต่ปลาก็ไม่เคยทุบหัว ปูก็ไม่เคยต้มกิน กุ้งก็ไม่เคยกินเป็นๆ ฉันนอนไม่หลับ เครียดหนักมาก น้ำหนักลดลงหวบๆ ร้องไห้เกือบทุกวัน😭😭 หมอแนะนำให้เจาะน้ำคร่ำซึ่งตอนนั้นฉันก็พอที่จะศึกษาข้อมูลว่ามันมีการตรวจ📌 NIPT📌 ซึ่งจะสามารถรู้ผลทันที แต่หมอเขาบอกว่าถ้าตรวจตอนนี้ก็ไม่มีผล ยังไงก็ต้องตรวจน้ำคร่ำอยู่ดี แล้วไงต่อ...หมายถึงฉันต้องรออายุครรภ์ให้ครบ 18 w ก่อน ฉันก็ต้องรอไปอีก 3 อาทิตย์แล้วหมอก็นัดเจาะน้ำคร่ำ วันที่นัดเจาะน้ำคร่ำ ฉันกลัวมาก ได้แต่ปลอบใจตัวเองว่า คุณหมอเก่ง เพราะหมอที่เจาะเป็นถึง รศ .พญ. ท่านเป็นระดับอาจารย์แพทย์ ท่านอัลตร้าซาวด์ให้แล้วก็บอกว่าลูกมีลักษณะที่ปกติดี ยังไม่พบความผิดปกติใด แต่ผลการตรวจมันเสี่ยงสูง ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อความแน่นอน ตอนเจาะเจ็บมาก หมอเอาผ้าปิดหน้าฉันไว้ แล้วใช้เข็มเจาะผ่านหน้าท้อง เพื่อไปดูดน้ำคร่ำออกมา ตอนนั้นก็คิดอะไรไม่ออก😰😱😥 ได้แต่สวดมนต์🙏ขอให้ลูกปลอดภัย...และแล้วก็ผ่านไป ฉันได้แต่เก็บความกังวลและความเจ็บปวดต่อไปอีก 3 อาทิตย์ เพื่อรอผลตรวจเจาะน้ำคร่ำ เมื่อคืนก็สวดมนต์ขอให้ลูกปลอดภัย 🙏🙏วันนี้ฉันตื่นเต้นมาก ผลตรวจออกแล้ว...พยาบาลแจ้งว่าคุณแม่ไม่ต้องกังวลไป แต่ให้หมอเป็นคนอ่านผลนะคะ ฉันจึงรีบเปิดผลดู พออ่านภาพโครโมโซมได้บ้าง เพราะเคยเรียนมา พอเห็นโครโมโซมคู่ที่ 21 มี 2อัน ฉันนี้ดีใจมาก🎉🎊 ฉันจึงมั่นใจว่า #ลูกฉันไม่เป็นดาวน์ซินโดรมแน่นอน มันเหมือนจักรวาลออกจากออกจากอก 🌍ฉันดีใจมาก มากที่สุดในชีวิต😃😍😊 แต่ก็ต้องอดใจรอ รอฟังผลจากหมออีกทีนึง ฉันนั่งรอหมออยู่ 5 ชั่วโมง พอหมออ่านให้ฟังว่าลูกเราปกติดีทุกอย่าง 🙏🙏ขอบคุณโชคชะตา 🙏🙏ที่ทำให้ฉันจะมีความสุขกับลูกฉันเสียที ไม่ต้องมานอนลูบท้องร้องไห้ในใจอีกแล้ว นอนคุยกับลูกได้เต็มที่สักที❤👶❤ (ฉันอยากจะบอกเพื่อนๆว่าต้องตรวจดาวน์ซินโดรมนะคะ ตรวจNIPT ได้ยิ่งดี อย่ามั่นใจว่าตระกูลไม่มีดาวน์ฯแล้วไม่เป็น มันไม่เกี่ยวกันนะคะ รวมถึงอายุด้วย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็น 40 เป็นได้ทุกเมื่อ เพราะมันเกิดจากโครโมโซมแม่และพ่อมาจับคู่กัน แล้วถ้ามันจับผิดพลาดคู่ที่21เกินมา หมายถึง ลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรม มันไม่คุ้มที่ลูกเราจะออกมาเป็น สงสารเขาค่ะ )สุดท้าย...ถึงแม่จะได้ลูกมา โดยไม่มีการวางแผนมาก่อน แต่แม่ก็รักลูกไม่ได้น้อยไปกว่าคนอื่นเลย ฟ้าลิขิตให้ลูกมาเกิดเป็นลูกแม่แล้ว แม่ก็พร้อมที่จะเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นมนุษย์ที่ดีต่อไปนะ รักนะเจ้าตัวเล็กของแม่😍👶❤

ตรวจดาวน์ซินโครมได้ผล1:45
1 Trả lời

ขนาดเราอายุ 25 ย่าง 26 ครอบครัวไม่มีประวัติก็ยังตรวจ NIPT เพราะความสบายเราระวังท้องเนอะ